Cấu tạo thang máy như thế nào

cấu tạo thang máy

Bạn có bao giờ thắc mắc thang máy có cấu tạo như thế nào? Nó hoạt động ra sao để tải được trọng lượng lớn trong thời gian ngắn?

Để hiểu hơn về cấu tạo thang máy hãy cùng kienthucxaydung.net đi hết bài này nhé

Thang máy hiện nay là bộ phận không thể thiếu trong các tòa nhà lớn, không ít gia đình cũng sử dụng thang máy trong nhà để việc di chuyển thuận tiện hơn.

Nguyên lý hoạt động thang máy

Trước khi tìm hiểu cấu tạo thang máy có bao nhiêu phần chúng ta đến với nguyên lý và cách thức hoạt động nhé. 

Các ròng rọc được kết nối với một động cơ điện. Khi động cơ quay làm quay ròng rọc, ròng rọc sẽ làm cho dây cáp di chuyển và kéo cabin thang máy di chuyển theo hướng thiết đặt sẵn, khi động cơ quay theo chiều ngược lại thì ròng rọc quay theo chiều ngược lại và làm cho cabin thang máy di chuyển theo chiều ngược lại chiều định sẵn. Cả cabin thang máy và đối trọng đều di chuyển và trượt trên ray dẫn hướng qua hệ thống đường ray dẫn trượt theo hai bên của giếng thang máy. Đường ray giữ cabin và đối trọng giảm sự lắc lư qua lại và nó cũng được sử dụng với mục đích an toàn để dừng cabin trong trường hợp khẩn cấp.

Không ít trường hợp có sự cố thang máy xảy ra trong quá trình sử dụng. Vì thế để thang máy gia đình hoạt động hiệu quả và an toàn, không xảy ra sự cố do yếu tố chủ quan thì chủ sở hữu nên nắm rõ một số lưu ý sau đây.

 Kiểm tra xác nhận rằng thang máy chạy mà không có bất thường nào để độ êm ái khi chạy, độ chính xác khi dừng…bằng cách chạy thang máy từ tầng dưới cùng đến tầng trên cùng ít nhất đủ 1 vòng.

nguyên lý, cấu tạo thang máy
nguyên lý, cấu tạo thang máy

 Chỉ đưa vào hoạt động, sử dụng các thang máy được bảo dưỡng thường xuyên, ở trong trạng thái kỹ thuật tốt, đảm bảo các yêu cầu thẩm định của cơ quan nhà nước. Bảo dưỡng thang máy định kỳ bởi những đơn vị cung cấp dịch vụ chất lượng. Không tự ý sửa chữa thang máy khi không có giám sát của kỹ thuật viên. 

Tải trọng cabin cần được sắp xếp cân đối trên bề mặt sàn. Không cho vào thang máy các hàng hóa quá nặng và cồng kềnh. Tuân thủ mọi nội quy khi sử dụng. Nội quy thang máy phải được treo ở những vị trí dễ nhìn thấy nhất. Vận chuyển các hàng hóa có khả năng gây cháy nổ cao cần có biện pháp bảo vệ, không vận chuyển cùng với người.

Với thang máy có trang bị chức năng hoạt động khi có hỏa hoạn (FER): khi công tắc của chức năng hoạt động trong trường hợp có hỏa hoạn trong phòng điều khiển, sảnh đợi thang máy,…được kích hoạt hoặc thang máy nhận được tin hiệu từ báo động hỏa hoạn của tòa nhà, tất cả các cabin trong cùng nhóm đi đến tầng để sơ tán hành khách. Công tắc của chức năng hoạt động trong trường hợp hỏa hoạn được lắp đặt tại vị trí được quy định khi đặt hàng. Trong chức năng hoạt động trong trường hợp có hỏa hoạn, tầng sơ tán đã được quy định khi đặt hàng, là các tầng mà cabin sẽ đến và dừng để hành khách sơ tán ra khỏi cabin.

Nếu xảy ra tình trạng mất điện hoặc cầu dao được kích hoạt, cabin được trang bị chức năng cứu hộ tự động khi mất điện sẽ tự động di chuyển và dừng ở tầng gần nhất bằng cách sử dụng nguồn điện ắc quy và mở cửa để tạo điều kiện sơ tán hành khách. Trong trường hợp mất điện, đèn chiếu sáng khẩn cấp của cabin sẽ bật Khi đã hết khoảng thời gian xác định trước sau khi khôi phục nguồn điện, cabin tự động tiếp tục hoạt động bình thường.

Cấu tạo của thang máy có những gì

Thiết bị trong cấu tạo thang máy

Motor, máy kéo: Bộ phận này thường được lắp ở trên đỉnh giếng thang hoặc 1 số trường hợp lắp dưới hố thang. Motor kéo có tác dụng dẫn động hộp giảm tốc theo 1 tốc độ nhất định làm quay puli – thiết bị kéo cabin lên xuống.

Điều khiển động lực: Là hệ thống điều khiển của thang máy được lập trình tự động khiến thang máy hoạt động một cách trơn tru không gặp phải sự cố. Nó được thiết kế bao gồm các phần điện tử và thiết bị điện tử. Để đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ cho công trình nên toàn bộ các thiết bị này sẽ được lắp đặt tại phòng máy nằm trên cùng của cabin. Với hệ thống điều khiển mới thì bạn có thể cùng lúc thực hiện nhiều lệnh gọi tầng cùng một lúc trong lúc dừng hoặc lúc thang đang di chuyển.

Điều khiển tín hiệu: thang máy còn được lắp thêm hệ thống đèn tín hiệu ở cửa tầng và cả trong cabin chúng ta có thể nhận biết được tình trạng hoạt động của thang và vị trí của thang máy.

Cấu tạo thang máy thường dùng
Cấu tạo thang máy thường dùng

Cáp: Để thang máy di chuyển đúng hướng, đối trọng của thang máy đúng và không bị lệch ra khỏi thiết kế thì người ta đã thiết kế ray dẫy đường, nó được lắp dọc theo giếng thang khi lắp đặt thang máy. Trên nóc giếng thang thường lắp motor đây là động cơ của thang máy. Thiết bị này khâu dẫn động đến hộp giảm tốc theo một vận tốc cho sẵn, từ đó làm quay puli để kéo cabin hoạt động lên xuống. Đối trọng và cabin được liên kết với nhau nhờ hoạt động của motor đối trọng, trong khi đó người ta sử dụng hệ thống puli ma sát treo cabin kết hợp với sợi cáp nâng. Cáp thang máy có cấu tạo từ rất nhiều các sợi thép nhỏ tiết dầu ở giữa lõi.

Thắng cơ: Bộ phận này có nhiệm vụ kẹp chặt cabin thang máy vào ray dẫn hướng khi cabin di chuyển quá tốc độ cho phép. Nó xuất hiện như là bộ phận đảm bảo tốc độ thang máy luôn trong mức an toàn.

cấu tạo thang máy

Giảm chấn: Khi di chuyển đôi lúc ta có thể cảm nhận được thang máy đang rung chuyển, hay lúc gần dừng tầng thì thang máy hơi rung lắc. Hiện tượng này sẽ được khắc phục với thang máy có lắp giảm chấn, nó được lắp ở dưới thang máy. Hoạt động chính đó là dừng đỡ cabin làm giảm sự dung lắc do dừng tầng của thang máy.

Trong cấu tạo thang máy một bộ phận quan trọng nữa mà ta có thể nhận biết ngay đó chính là cửa thang máy. Hiện nay cửa thang máy gia đình được lắp với hoạt động gồm hai loại chính : cửa thang mở dồn về một bên và cửa mở về hai bên. Cabin là bộ phận chính để giúp khách hàng di chuyển, hay nói cách khác đó chính là thùng thang. Cấu tạo thang máy bên trong cabin có thể trang trí thêm nội thất hoa văn, gương, hay màn hình điện tử… tùy thuộc vào mục đích sử dụng của người dùng. Nó còn rất phong phú và đa dạng với nhiều kiểu dáng khác nhau, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn.

Thiết bị trong cấu tạo thang máy
Thiết bị trong cấu tạo thang máy

Do cấu tạo thang máy mà chuyển động lên xuống phần lớn dựa vào cabin và đối trọng nhờ cáp nâng khi có các chuyển động từ cáp nâng nhờ puli ma sát quay, nguyên do chính là motor kéo tạo nên dây truyền hoạt động . Cho nên motor kéo hoạt động là một điều hết sức quan trọng. Sẽ có tủ điều khiển riêng để đặt hệ thống điều khiển, để thuận tiện cho việc điều chỉnh.

Hố thang máy gia đình được chia làm những bộ phận cơ bản.

 Hố pít thang máy : Là phần dưới cùng của thang máy, thường thấp hơn mặt sàn tâng dưới cùng khoảng 800mm – 1400mm.

Hố thang máy: Là khoảng không gian nằm theo phương thẳng đứng từ trên xuống dưới có kích thước khoảng hơn 2m2. Đây là phần không gian dưới cabin, được đào sâu bên dưới sàn để làm tầng thấp nhất giúp thang di chuyển khi đi đên tầng thấp nhất.

+Phòng máy : là phần chứa động cơ thang máy nằm ở trên cùng của giếng thang máy (Đối với thang có phòng máy).

Khi bạn quyết định lắp đặt thang máy trong nhà mình thì nên tìm hiểu các cấu tạo thang máy để tránh mắc lỗi hoặc bị tốn chi phí khi thi công. Lắp đặt cấu tạo thang máy cũng nên để ý đến tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy để tránh sai lầm khi sự cố.