Tìm hiểu về lợi ích thi công hệ thống tưới tự động

thi công hệ thống tưới tự động

Nếu tưới nước thông thường khiến chúng ta mất thời gian và công sức thì hệ thống tưới tự động chúng tôi sẽ giới thiệu dưới đây sẽ giải quyết các vấn đề trên. Không phải ai cũng biết thi công hệ thống tưới tự động như thế nào, mọi người thường sẽ liên tưởng hệ thống tưới tự động sẽ dùng cho các nông trại lớn nhưng thật ra hệ thống tưới tự động cũng dùng được cho mảng sân vườn hoặc diện tích sân thượng nhỏ của căn nhà mình. 

Vậy làm sao để thi công hệ thống tưới tự động? Các vận hành có khó hay không hãy cùng kienthucxaydung.net tìm hiểu qua bài viết này >>>

Các loại hình trong hệ thống tưới tự động

Với mục đích cung cấp đầy đủ nguồn nước với thời gian tưới hợp lí nhất đảm bảo chất lượng cây của công trình. Chắc hẳn câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi nghe nhắc đến cụm từ Tưới Tự động đó là: tưới tự động là gì và tại sao mọi người lại chuyển hướng sang sử dụng thiết bị tưới tự động để thay thế cho những thiết bị tưới thông thường truyền thống khác. Có những loại hình trong việc chọn thi công hệ thông tưới tự động như: tưới nhỏ giọt, tưới phun sương, tưới phun mưa, tưới cỏ. Chúng ta nên chọn những loại hình phù hợp để thi công tưới tự động cho khu vườn mình để đảm bảo sự phát triển của các loại cây. 

Tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt (Drip Irrigation) là phương pháp tưới có nguồn gốc từ Israel, giúp bạn tiết kiệm được nước và phân bón cho cây bằng cách cho phép nước tưới nhỏ giọt từ từ vào rễ của cây mà bạn muốn tưới hoặc là nhỏ giọt lên bề mặt đất (những vị trí gần với cây trồng của bạn) thông qua hệ thống gồm nhiều thiết bị như: Van, đường ống dẫn nước, các loại công cụ… thường là để giảm thiểu sự bay hơi nước. 

Ưu điểm lớn là nuôi dưỡng cây từ sâu bên trong, lớp phân bón không bị mất đi mà ngấm dần để nuôi cây phát triển. Có thể ứng dụng cho đa dạng vườn, địa hình khác nhau. Thích hợp để tưới cho các gốc cây lớn trong vườn, chậu cây cảnh, hàng rào cây, … Tiết kiệm nước hơn phương pháp tưới thông thường. Và đặc biệt là chi phí lắp đặt cũng không quá cao.

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Israel, ứng dụng hình thức Tưới Nhỏ Giọt sẽ giúp bạn tiết kiệm được 80% thời gian tưới cây mỗi ngày và 50% lượng nước tưới so với phương pháp tưới thủ công thông thường.

Mỗi thiết bị được gắn trong hệ thống tưới nước nhỏ giọt đều có một chức năng riêng, bạn hãy cùng tìm hiểu chức năng của chúng ngay sau đây nhé:

 Nguồn nước: Cung cấp nước cho hệ thống tưới.Timer hẹn giờ điều khiển tưới tự động: Có chức năng là để Bật/Tắt hệ thống tưới hoàn toàn tự động. Máy bơm: Giúp tăng áp suất nước cho hệ thống tưới của bạn. Bộ lọc: lọc các cặn bẩn, rác trong nước, nhắm tránh nghẹt béc tưới cây. Đường dây dẫn chính: Trung chuyển nước từ nguồn đi qua các vị trí mà bạn muốn tưới cho cây. Đường dây dẫn phụ: Trung chuyển nước từ dây dẫn chính đến các vị trí gốc cây cần tưới. Béc tưới nhỏ giọt: Cung cấp nước tưới đến vị trí gốc cây mà bạn muốn tưới, tuỳ theo lưu lượng nước của từng loại cây để chọn đầu nhỏ giọt tương ứng

Thi công hệ thống tưới tự động nhỏ giọt
Hệ thống tưới tự động nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt được coi là phương pháp tưới tiêu tiết kiệm nước hiệu quả nhất trên thế giới. Thế nhưng việc lắp đặt và sử dụng sai cách hệ thống tưới nhỏ giọt này đã khiến không ít những khu vườn gặp phải những vấn đề khá nghiêm trọng ảnh hưởng tới độ bền của hệ thống, năng suất cũng như hiệu quả chăm sóc khu vườn.

Có hai mô hình của vòi nhỏ giọt, một là vòi nhỏ giọt bù áp, và một số khác là vòi nhỏ giọt không bù áp. Loại vòi bù áp có giá cao hơn, nhưng cũng tốt hơn. Nó có thể làm cho áp làm việc của hệ thống tưới trở nên đồng nhất giúp lưu lượng ở các vòi tưới không bị chênh lệch. Mặt khác, vòi nhỏ giọt bù áp tích hợp thêm khả năng tự làm sạch, giảm khả năng tắc nghẽn. Tuy nhiên cần lưu ý: -Chức năng bù áp không có nghĩa là vòi tưới vẫn hoạt động trong điều kiện áp làm việc dưới mức yêu cầu. Áp làm việc cho các đầu tưới nhỏ giọt bù áp là từ 0.8 đến 3.2 bar. -Không thể kết hợp vòi thường và vòi bù áp trong cùng một hệ thống. Chức năng bù áp chỉ làm việc nếu tất cả các vòi tưới đều là bù áp.

Tưới phun sương

Thi công hệ thống tưới phun sương tự động sẽ giúp con người tiết kiệm được nguồn nước, thời gian, công sức của chủ nhà. Vì hệ thống hoàn toàn hoạt động tự động theo các con người lập trình cho từng loại khu vườn của mình. 

Tưới phun sương là hệ thống tưới theo phương pháp sử dụng máy bơm cao áp có kèm theo ống dẫn và mũi phun ra những hạt nước nhỏ như sương nhưng mật độ nhiều. Loại hình này tăng độ ẩm cao, mà mát không khí và thấm vào đất với mật độ không cao.

Nói về cáo tạo của dàn máy tưới phun sương để các bạn có thể hiểu rỏ hơn về các thi công hệ thống tưới tự động này cho phù hợp. Hệ thống tưới phun sương gồm những bộ phận chính trong hệ thống như: Máy tăng áp, Béc phun sương, bộ lọc, ống dẫn và các loại co nút nối, van điện tử và bộ điều khiển tưới tự động.

Về máy tăng áp: bạn nên chọn máy phù hợp với diện tích khu vườn mình, số lượng vòi phun được thiết kế của khu vườn và thể tích của ống dẫn nước để đủ độ phủ của hệ thống mà không bị hụt công sức. Trên thị trường có rất nhiều loại bơm tăng áp khác nhau như bạn nên chọn đúng và tham khảo nhiều nơi để được mức giá, chất lượng cũng như độ phù hợp để thi công hệ thống tưới tự động cho khu vườn nhà mình. 

Thi công hệ thống tưới tự động phun sương
Hệ thống tưới tự động Phun sương

Một thiết bị cũng không kém phần quan trọng để tạo được những hạt sương giữ ẩm cho khu vườn nhà bạn là béc phun sương. Hiện nay có rất nhiều béc phun sương khác nhau nhưng đã nói tới phun sương thì chúng ta nên chọn đầu béc cho phù hợp với từng loại cây trong khu vườn. Điều chúng ta cần lưu ý là các loại đầu phun hạt cũng phải chịu sức ảnh hưởng của gió sẽ làm thay đổi hướng phun làm cho mật độ hạt không như ý muốn. 

Điều chúng ta cần chú ý thêm là bộ Lọc trong hệ thống, nó giúp kiểm soát việc cát và bụi bẩn để không làm kẹt các đầu phun. Thêm vào đó ống dẫn và kích thước cũng nên chú trọng các loại ống dẫn được dùng trong thi công hệ thống tưới tự động này thường là các vật liệu như bình thường là nhựa PVC hay các loại ống dẫn dẻo khác. 

Điều quan trọng hơn nữa là Van điện từ và bộ điều khiển tưới tự động, hệ thống tưới tự động này có vận hành tốt hay không đều nhờ vào bộ phận này. Cả hệ thống được điều khiểu bởi bộ điều khiển này với việc canh thời gian hoặc canh theo cảm biến thì đây được gọi là đầu não của mọi hoạt động hệ thống tưới phun sương. Có rất nhiều loại và độ nhạy bền khác nhau các bạn hãy tham khảo thật nhiều trước khi quyết định thi công hệ thống tưới tự động phun sương để không phải mắc những lỗi sơ đẳng nhé.

Tưới phun mưa

Cũng như tên gọi của hệ thống này, tưới phun mưa tạo ra một lượng nước lớn như mưa liên tục và mật độ có thể nhiều ít tùy thuộc vào độ chịu đựng của đất và của cây trồng. 

Hệ thống tưới phun mưa giúp cho cây trồng luôn được sống ở trong điều kiện tốt nhất. Những hạt phun mưa nhỏ, khi tiếp xúc với bề mặt đất không gây ra hiện tượng xói mòn đất, không gây ra hiện tượng đóng váng đất, đảm bảo thấm đều và giúp rễ cây hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng.

Tiết kiệm được nước nhiều hơn so với phương pháp tưới truyền thống nhờ vào việc có thể xác định được lưu lượng tưới trong một khoảng thời gian cố định. Tiết kiệm thời gian nhờ vào hệ thống vận hành tự động, chỉ cần bật công tắc thì hệ thống sẽ tự động tưới theo thời gian mình mong muốn

Tiết kiệm chi phí nhờ vào số lượng nhân công vận hành hệ thống tưới rất ít, chỉ cần 1 – 2 nhân công là đủ thay vì đến 10 nhân công tưới cho cùng 1 diện tích như bình thường. Đồng thời, nếu sử dụng sản phẩm chất lượng thì bạn cũng sẽ tiết kiệm chi phí bảo trì, vì sản phẩm có độ bền cao, chịu được thời tiết khí hậu khắc nghiệt của Việt Nam. Có thể áp dụng tưới cho nhiều loại cây trồng khác nhau từ cây ăn trái đến rau màu, cây công nghiệp.

Thi công hệ thống tưới tự động phun mưa
Hệ thống tưới tự động phun mưa

Tưới phun mưa thường được dùng ở các khu vườn có diện tích lớn, các khu vườn nhỏ tường ít sử dụng đến hệ thống này vì vật tư không phù hợp với quy mô nhỏ. Hệ thống phun mưa cần có Nguồn nước tưới: Nguồn nước tưới có thể lấy từ giếng, sông, hồ, buồng chứa nước… phải đảm bảo là nguồn nước sạch không có các chất độc hại hoặc rác thải để giúp cây trồng phát triển tốt hơn. Máy bơm: Có chức năng là bơm nước từ các nguồn nước với áp lực đủ lớn để đưa vào ống dẫn của hệ thống. Có thể dùng máy bơm nước ly tâm hoặc các loại máy nổ bơm nước. Hệ thống ống dẫn nước: có nhiệm vụ chính là dẫn nước đến béc tưới phun mưa (vòi phun). Các ống dẫn thường sử dụng loại ống nhựa PVC hoặc HDPE. Ngoài ra, nếu muốn tăng áp lực phun cũng có thể sử dụng dây phun áp lực làm dây tưới phun mưa thay thế cho ống dẫn.

Bên cạnh đó không thể thiếu Bộ lọc: Chức năng của bộ lọc nước là loại bỏ các rác thải có trong nguồn nước giúp cho hệ thống tưới hoạt động ổn định, hạn chế tình trạng tắt ngẵn do rác thải có trong ống dẫn. Van đóng mở: Chức năng chính là dùng để đóng mở các đường ống dẫn. Có thể đóng các ống dẫn khi không cần phun tưới giúp tiết kiệm nguồn nước cũng như đảm bảo áp lực phun. Béc tưới phun mưa: hay còn gọi là đầu phun vòi phun là thiết bị giúp  nước phun ra ngoài. Ngoài ra, béc phun còn có chức năng đó là xác định kích thước nước phun ra ngoài (giọt nước to, nhỏ).

Những điều cần biết về hệ thống tưới tự động

Hệ thống tưới tự động có chức năng trung chuyển nước từ nguồn đến những vị trí mà bạn muốn tưới cho cây. Hệ thống này nhờ có bộ hẹn giờ điều khiển tưới thông minh nên sẽ tự động Bật/Tắt mỗi ngày vào những thời điểm bạn mong muốn để tưới cho khu vườn, giúp bạn tiết kiệm đến 80% thời gian tưới cây mỗi ngày.

Ngoài lợi ích giúp tiết kiệm thời gian, giải pháp tưới tự động còn giúp tiết kiệm được 50% lượng nước tưới so với cách tưới thông thường, Với đa dạng các loại hình tưới như: tưới nhỏ giọt, tưới phun sương, tưới phun mưa,.. Trong đó hệ thống tưới cây được đồng bộ hoá bằng các bộ điều kiển điện tử để hẹn giờ tưới, hoạt động chính xác theo chương trình đã được cài đặt trước.

Vì được cung cấp đầy đủ nước cần thiết tại những thời điểm sinh trưởng phù hợp cho cây trồng từ đó giúp cây xanh sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh. Qua đó cũng giảm thiểu được thời gian chăm sóc cho dự án, một hệ thống tưới cây thông minh sẽ thay chúng ta chăm sóc cây xanh. Với tốc độ tưới vừa phải, không gây dư thừa nguồn nước tưới cho cây, không tạo nên dòng chảy tràn trên mặt đất, hệ thống tưới cây tự động đã giảm đáng kể dòng chảy mang theo chất ô nhiễm thấm vào nguồn nước ngầm so với phương pháp tưới thông thường.

Các bạn xem thêm về phong thủy trong nhà nên để cây cảnh như thế nào tại đây nhé

YÊU CẦU TƯ VẤN LẮP ĐẶT HỆ THỐNG TƯỚI TỰ ĐỘNG

0972.924.927

Hệ thống tưới tự động là hệ thống không thể thiếu trong khuôn viên, công viên cũng như sân vườn biệt thự. Chúng ta không thể mất quá nhiều thời gian cho việc tưới cây sân vườn hay các công viên không thể phân công một nhân viên chỉ cho việc tưới cây. Các hệ thống tưới tự động thông thường được khảo sát, tư vấn và thiết kế kỹ lưỡng trước khi lựa chọn thiết bị tưới và thi công hệ thống tưới tự động. Dưới đây là danh sách thiết bị tưới Hunter và máy bơm nước áp lực cho khách hàng tham khảo. Mọi nhu cầu về tư vấn lắp đặt hệ thống tưới tự động hay cần mua thiết bị tưới vui lòng liên hệ Hotline: 0972.924.927