Smarthome – Tổng quan về hệ thống nhà thông minh mà bạn nên biết

he thong nha thong minh smarthome

Những năm gần đây, với sự phát triển vượt bậc của cách mạng công nghệ 4.0, hệ thống nhà thông minh hay thường gọi là Smarthome thường được quan tâm. Ở Việt Nam, hệ thống Smarthome chưa thể tiếp cận mộ cách rộng rãi với người dùng phổ thông có mức thu nhập trung bình. Không phải vì giá cả hệ thống nhà thông minh – Smarthome quá cao mà là ảnh hưởng về mặt tâm lý rằng hệ thống này rất “đắc đỏ” và có gì đó khá cao siêu, có phần lo sợ bất tiện trong việc sử dụng và vận hành. Chính vì vậy, để tất cả mọi người có thể hiểu rõ về hệ thống nhà thông minh kienthucxaydung.net sẽ giới thiệu đến bạn đọc chi tiết nhất về hệ thống này.

Hệ thống nhà thông minh – Smarthome là gì?

Hệ thống nhà thông minh hay còn gọi là Smarthome là một hệ sinh thái bao gồm hệ thống các thiết bị điện trong ngôi nhà bạn được kết nối với internet giúp bạn kiểm soát được trạng thái của từng thiết bị. Toàn bộ thiết bị trong ngôi nhà của bạn đều được kiểm soát bởi chính bạn thông qua ứng dụng di động trong khi bạn ở bất cứ nơi đâu. Hệ thống đó bao gồm: hệ thống chiếu sáng, hệ thống báo động cửa, chuông cửa màn hình, kiểm soát rèm cửa, khóa cửa vân tay, kiểm soát máy lạnh, hệ thống tưới sân vườn, đèn cầu thang, tiểu cảnh,bể cá, hệ thống camera quan sát…Các hệ thống này kết nối với nhau thành một hệ sinh thái trong căn nhà bạn, bạn có thể bật tắt thủ công bằng công tắt cảm ứng hoặc ngay trên ứng dụng di động.

tong-quan-ve-he-nha-thong-minh-smarthome-01
Hệ thống nhà thông minh – Smarthome là gì?

Một số chức năng tiện lợi mà bạn tìm thấy trong Smart home

Hệ thống chiếu sáng thông minh

Hệ thống chiếu sáng thông minh được kiểm soát bởi các công tắt cảm ứng thông minh có thể kết nối với bộ trung tâm smarthome hoặc kết nối trực tiếp với wifi. Qua đó, giúp bạn điều khiển bật tắt đèn thông qua ứng dụng di động ở bất cứ nơi đâu, bạn cũng có thể hẹn giờ bật tắt cho từng vị trí trong nhà, cũng như lập trình ngữ cảnh vô cùng tiện lợi. Điều đặc biệt là các loại công tắt này có thể dễ dàng thay thế vào các công tắt truyền thống trong căn nhà của bạn mà không cần đi thêm bất kì đường dây điện nào.

tong-quan-ve-he-nha-thong-minh-smarthome-03
Nhận thi công hệ thống chiếu sáng thông minh tại công Ty TNHH ZSPACE
tong-quan-ve-he-nha-thong-minh-smarthome-02
Hệ thống chiếu sáng thông minh

Hệ thống đèn cầu thang thông minh

Thông thường khi thi công xây dựng nhà, giải pháp cho đèn cầu thang là các công tắt đảo chiều. Đây có thể nói là cách làm khá tiện lợi và dễ dàng nhưng nó ở thập niên trước. Hiện nay, đèn cầu thang thông minh được lắp đặt kết hợp với các cảm biến chuyển động, cảm biến nhiệt rất được ưa chuộng và tiện lợi. Cấu tạo của hệ thống đèn cầu thang thông minh bao gồm 2 cảm biến mỗi tầng và hệ thống đèn chiếu sáng(phần này tùy chủ đầu tư lựa chọn). Nguyên lý hoạt động của hệ thống đèn cầu thang thông minh cũng khá đơn giản, mỗi tầng sẽ có 2 cảm biến phía trên và phía dưới được lắp song song, khi có bất cứ chuyển động nào phía trên hoặc phía dưới thì đèn sẽ sáng, rất tiện lợi phải không nè.

tong-quan-ve-he-nha-thong-minh-smarthome-04
Hệ thống đèn cầu thang thông minh

Có một nhược điểm của hệ thống đèn cầu thang thông mình là phải thi công lúc nhà chưa hoàn thiện. Bởi đường dây điện cho hệ thống cầu thang khá phức tạp nên phải thi công trước phần hoàn thiện để tránh ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của công trình.

Hệ thống điều khiển rèm cửa tự động

Nếu ngôi nhà của bạn có view đẹp như hướng ra biển, ngay mặt tiền đẹp thì không có lý do gì lại không sử dụng cửa kính để tận hưởng phải không nè. Việc dùng cửa kính sẽ khiến việc đóng và mở rèm rất thường xuyên và khiến cho bạn khó chịu, hoặc đi ra ngoài mà quên đóng rèm cửa. Trường hợp này, hệ thống điều khiển rèm cửa tự động sẽ giúp bạn xử lý triệt để.

tong-quan-ve-he-nha-thong-minh-smarthome-05
Hệ thống điều khiển rèm cửa tự động

Hệ thống rèm cửa sẽ tự động mở/đóng theo đúng khung giờ sáng tối, để tận dụng tối đa lượng ánh sáng tự nhiên nhất cho ngôi nhà của bạn. Bạn có thể điều khiển rèm mọi lúc mọi nơi chỉ trên chiếc điện thoại, máy tính và bằng giọng nói tiếng việt tự nhiên khi ở nhà qua loa thông minh.

Cũng như với hệ thống chiếu sáng, nó không chỉ là sự tiện lợi mà đó còn là sự an toàn vượt trội với rèm cửa thông minh. Nếu bạn đi nghỉ hè, rèm cửa vẫn sẽ giữ nguyên vị trí mở trong hai tuần là một lời mời cho bất kỳ vụ trộm tiềm năng nào.

Hệ thống kiểm soát ra vào, đột nhập

Trước đây, để bảo đảm an ninh cho ngôi nhà của bạn, thông thường bạn sẽ lắp đặt hệ thống báo động. Giờ đây, các cảm biến cửa, cảm biến chuyển động thông minh có thể kết nối vào hệ sinh thái nhà thông minh của bạn để kiểm soát trạng thái và báo động khi có đột nhập.

tong-quan-ve-he-nha-thong-minh-smarthome-06
Hệ thống kiểm soát ra vào, đột nhập

Cảm biến cửa từ thông minh

Cảm biến cửa từ thông minh được lắp đặt ở các cửa ra vào, cửa sân thượng và thậm chí là các cửa sổ. Khi bật chế độ báo động(các cửa đều đã đóng) thì chỉ cần có 1 cửa nào đó mở ra, hệ thống sẽ thông báo về ứng dụng của bạn. Hoặc bạn cũng có thể dụng để kiểm tra trạng thái xem cửa nào hiện đang mở, cửa nào đang đóng để an tâm hơn.

tong-quan-ve-he-nha-thong-minh-smarthome-07
Cảm biến cửa từ thông minh

Cảm biến chuyển động thông minh

Cảm biến chuyển động có chức năng phát hiện chuyển động trong vùng từ 7 đến 10m. Có thể kết nối với trung tâm nhà thông minh và ứng dụng smarthome để báo động và lập trình ngữ cảnh. Khi có chuyển động trong vùng báo động được phát hiện, hệ thống sẽ gửi cảnh báo về điện thoại của bạn đồng thời, nếu bạn có lập trình ngữ cảnh thì hành động tiếp theo được thực thi. Ví dụ: Bạn cài đặt khi bật chế độ báo động(thông thường là đêm ngủ hoặc đi vắng) thì chỉ cần có chuyển động trong vùng báo động thì thực thi các lệnh: bật đèn ngay khu vực có chuyển động, kết hợp còi hú…

tong-quan-ve-he-nha-thong-minh-smarthome-08
Cảm biến chuyển động thông minh

Khóa cửa vân tay

Khóa cửa vân tay phù hợp với nhà có nhiều người ở hoặc nhà cho thuê có nhiều phòng. Thật khó để giao chìa khóa cho từng người, chưa kể đến vấn đề bảo mật khi có quá nhiều người có chìa khóa cũng như chìa khóa quá dễ để sao chép. Khóa vân tay còn có chức năng kết nối với hệ thống nhà thông minh để mở cửa từ xa, trường hợp này rất tiện lợi cho văn phòng cũng như nhà có người giúp việc(khuyến khích kết hợp với hệ thống camera quan sát để phát huy tối đa độ bảo mật). Ngoài tính năng vân tay, khóa còn có thể quản lý mở cửa bằng thẻ từ, mật mã với tính năng lưu lại tên và lịch sử mở cửa.

tong-quan-ve-he-nha-thong-minh-smarthome-09
Khóa cửa vân tay

Hệ thống Camera quan sát

Camera quan sát là hệ thống đã quá quen thuộc với mọi gia đình và doanh nghiệp tại Việt Nam. Tính hữu dụng của camera quan sát lên đến mức người ta xem nó như một hệ thống bắt buộc phải có khi công trình đưa vào hoạt động. Ngoài chức năng giám sát đột nhập hoặc trộm thì camera còn có tầm quan trọng trong việc quản lý công việc và vận hành doanh nghiệp. Việc tích hợp camera quan sát vào hệ thống nhà thông minh tuy còn nhiều hạn chế, tuy nhiên bạn cũng có thể vận dụng tính hữu dụng của cả 2 để giám sát chặt chẽ an ninh cũng như lưu trữ lại được hình ảnh “bằng chứng” trong ngôi nhà của bạn.

tong-quan-ve-he-nha-thong-minh-smarthome-10
Hệ thống Camera quan sát

Hệ thống tưới thông minh

Bạn có thể mở rộng các công nghệ nhà thông minh ra vườn nhà bằng một loạt thiết bị. Nếu bạn có những bãi cỏ rộng cần phải tưới nước thì một hệ thống phun nước là một cách tuyệt vời để tiết kiệm nước cho gia đình bạn. Và để cung cấp cho bãi cỏ của bạn một lượng nước cần thiết đầy đủ trong những điều kiện thời tiết khác nhau. Vì nó rất khó để đánh giá mức độ bạn khi sử dụng với vòi, nên vòi phun sẽ giúp bạn kiểm soát mức tiêu thụ. Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động sẽ giúp giữ cho cây của bạn ngậm nước giúp bạn không cần phải tưới nước thường xuyên.

tong-quan-ve-he-nha-thong-minh-smarthome-11
Hệ thống tưới thông minh

Nếu bạn muốn đảm bảo giỏ treo như giò hoa lan, chậu cây và hộp cây luôn xanh tươi, thì bộ dụng cụ phun sương đó cung cấp cho bạn điều chỉnh lượng nước để bạn có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Câu hỏi thường gặp về hệ thống nhà thông minh

Điểm sáng lớn nhất của smarthome là điều kiển thiết bị điện từ xa phải không?

Không hẳn! Điều khiển thiết bị điện từ xa chỉ là một chức năng phải có trên các thiết bị nhà thông minh. Điểm sáng lớn nhất ở hệ thống nhà thông minh là giải pháp trên từng ngôi nhà cụ thể và lặp trình ngữ cảnh phù hợp nhất, tiện ích nhất cho từng công trình, vị trí

Hệ thống nhà thông minh bao gồm những thiết bị gì?

Hệ thống nhà thông minh là một hệ thống kết nối với nhiều thiết bị thông minh như: bộ trung tâm, công tắt cảm ứng thông minh, cảm biến cửa từ thông minh, cảm biến chuyển động, cảm biến mưa, cảm biến nhiệt độ, loa echo(điều khiển giọng nói), cảm biến khí gas....và nhiều thiết bị khác, tùy theo nhu cầu thực tế của từng công trình mà đơn vị thi công sẽ thiết kế phương án khác nhau

Hệ thống nhà thông minh có thể tích hợp chung với các thiết bị sẵn có như tivi, máy lạnh được không?

Được! Hệ thống nhà thông minh có thể tích hợp chung và điều khiển tất cả các thiết bị hiện có như tivi, máy lạnh...thông qua bộ kiểm soát lệnh IR thông qua remote của thiết bị

Trên đây là tổng quan về một hệ thống Smarthome mà bạn có thể lắp đặt cho ngôi nhà của mình và tận hưởng. Tuy nhiên, không nhất thiết bạn phải dùng tất cả các hệ thống trên bởi tính đặc thù của mỗi công trình là khác nhau. Để có thể tìm hiểu rõ hơn về hệ thống nhà thông minh, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới, kienthucxaydung.net sẽ phản hồi thông tin cho bạn được rõ. 

YÊU CẦU BÁO GIÁ HỆ THỐNG NHÀ THÔNG MINH

Nhập vào số lượng công tắt 1 nút mà bạn cần
Nhập vào số lượng công tắt 2 nút mà bạn cần
Nhập vào số lượng công tắt 3 nút mà bạn cần
Nhập vào số lượng cảm biến cửa
Nhập vào số khóa vân tay bạn cần lắp

Đối tác tài trợ: XEHOIHCM.COM