Keo chít mạch 7N7 – Ưu nhược điểm và cách sử dụng keo hiệu quả

Keo chit mạch

Trong ngành xây dựng hiện nay, keo chít mạch đang dần thay thế cho vữa hoặc xi măng truyền thống. Đặc biệt keo được sử dụng nhiều trong những công trình thi công ốp lát mặt sàn, tường nhà. Nổi bật trong số đó là keo chít mạch thương hiệu 7N7 chống thấm tốt, siêu bám dính. Từ đó giải quyết mọi nhược điểm khi sử dụng xi măng hay bột vữa.

Tìm hiểu chung về keo chít mạch

Keo chit mạch
Keo chà ron giúp lấp đầy khe hở giữa các miếng gạch

Thông thường khi ốp gạch hay đá thì sẽ xuất hiện khe hở giữa những viên gạch. Trước đây bột vữa hay xi măng trắng là vật liệu dùng để chèn kín những khe hở này. Nhưng giờ đây đã có sự thay đổi kể từ khi keo chít mạch ra đời.

Keo chít mạch là gì?

Keo chít mạch còn được biết đến với tên gọi khác là keo chà ron, keo chít gạch, keo trét gạch. Đây là vật liệu được sử dụng để lấp đầy khoảng trống khe hở giữa các viên gạch và cũng là công tác hoàn thiện trong xây dựng không thể thiếu ở bất cứ công trình nào. Vì vậy keo được sử dụng nhiều trong thi công sửa chữa và hoàn thiện ốp lát gạch tường, sàn nhà. 

Hiện nay phần đông các thợ thi công đều chuyển sang sử dụng keo chít mạch thay vì xi măng hay bột vữa. Bởi vì khoảng hở giữa các viên gạch được lấp kín bằng keo. Bên cạnh đó keo còn giúp tăng khả năng liên kết giữa các lớp gạch ốp. Đồng thời chống thấm, bám bụi bẩn và chống ẩm mốc phát triển ở các khe hở. 

Keo chít mạch 7N7 đang được sử dụng rất nhiều vì đây là thương hiệu chất lượng tốt. Việc sử dụng keo chà ron của 7N7 giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho công trình nhờ vào độ bóng sáng đẹp. Keo có 2 thành phần trong suốt và có màu. Phần trong suốt của keo có tính năng tạo độ kết dính hiệu quả cao. Trong khi phần màu sắc hỗ trợ keo dễ đông cứng nhanh hơn.

Công dụng của keo chà ron như thế nào?

keo cha ron
Sử dụng keo chà ron đảm bảo tính thẩm mỹ

Keo chít mạch hiện nay đang là vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến trong các công trình. Đặc biệt những công trình lớn đều yêu cầu kỹ thuật sử dụng keo chà ron. Vì đây là loại keo tạo sự liên kết tốt cho các vật liệu gạch ốp lát mới. Ví dụ gạch thẻ, gạch khổ lớn, gạch granite….. Ngoài ra giúp điều hòa sự giãn nở của gạch, hạn chế tình trạng nứt vỡ.

Thông qua việc sử dụng keo mà nền nhà được hoàn thiện tốt, tính thẩm mỹ cao. Đặc biệt keo chít mạch 7N7 cũng khá đa dạng màu sắc. Do đó tùy thuộc màu gạch mà có thể chọn màu keo phù hợp giúp tăng tính thẩm mỹ. Trong thi công sửa chữa và đời sống, keo chà ron được ứng dụng như sau:

 • Keo thay thế xi măng hay bột vữa để lấp đầy các khe hở sàn nhà bằng đá, gạch men, gạch nung….
 • Keo chít mạch được sử dụng cho tường nhà vệ sinh có gạch lót chân tượng, gạch men….
 • Keo dùng để làm đầy khít các khe hở bàn làm bếp có lót đá cẩm thạch, gạch men…
 • Keo dùng để làm kín những khe hở nhỏ của sàn, tường, trần nhà… Đồng thời hỗ trợ tạm thời sửa chữa những vị trí bị nứt.

Phân loại keo chít mạch trên thị trường hiện nay

Thành phần trong keo chà ron cơ bản bao gồm xi măng trắng, chất tạo màu, chất phụ gia polymer đặc biệt. Trên thị trường hiện có đến 4 loại keo chít mạch khác nhau. Nhưng tất cả đều có điểm chung là khắc phục nhược điểm của phương pháp trét gạch truyền thống. 

Keo chà ron gốc men sứ

Thành phần trong keo chà ron gốc men sứ là keo nguyên chất kết hợp với một số chất phụ gia. Ví dụ chất tạo màu, chất chống đông cứng, chất làm bóng mặt ron…. Loại keo này có ưu điểm là khả năng bám dính cao, kháng nước hoàn toàn. Đặc biệt không lo chịu ảnh hưởng từ các yếu tố môi trường bên ngoài. 

Keo Acrylic

Đây là loại keo được sử dụng nhiều nhất cho các công trình có bề mặt được phủ sơn. Công dụng chính là trám các mạch bị co ngót. Bên cạnh đó keo Acrylic còn được dùng để xử lý các vết nứt trên bề mặt xi măng, gỗ, bê tông…. 

Keo dạng hạt

Loại keo chà ron dạng hạt chứa đến 100% epoxy tồn tại ở dạng lỏng và dạng đặc chứa hạt cát. Ứng dụng của keo là để chít mạch cho sàn đá hoặc sàn gạch. Bên cạnh đó keo dạng hạt còn dùng để lấp đầy những khu vực trũng trên sàn gạch, tường, bê tông…. 

Keo Epoxy

Keo Epoxy còn được biết đến với tên gọi keo 2 thành phần. 

 • Thành phần thứ nhất: Tạo độ bám dính cho keo.
 • Thành phần thứ hai: Tạo màu cho keo, hỗ trợ keo đông cứng nhanh trong thời gian từ 2 – 4 tiếng. 

Hai thành phần này trong keo được trộn theo tỷ lệ 1:1. Đặc biệt keo Epoxy có thể làm kín khe hở cho mọi loại sàn gạch. 

Ưu và nhược điểm của keo chít mạch

Keo chít mạch hiện là vật liệu xây dựng được ưa chuộng có xu hướng thay thế xi măng hay bột vữa. Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng keo vẫn tồn tại một số nhược điểm.

Ưu điểm của keo chà ron

Uu điểm keo chà ron
Vệ sinh làm sạch keo chà ron rất dễ dàng

Sau đây là một số ưu điểm của keo chít mạch:

 • Độ kết dính cao: Khả năng kết dính siêu tốt giúp keo nhanh chóng được ưa chuộng. Từ đó giúp các viên gạch kết nối chặt chẽ với nhau. Sàn nhà khi hoàn thành cũng chắc chắn hơn, không lo xê dịch các viên gạch. Đặc biệt sử dụng keo chít mạch 7N7 chất lượng cao không sợ gạch bị vụn vỡ. 
 • Khả năng chống thấm hiệu quả: Không chỉ kết dính cao, keo chà ron còn cực hiệu quả trong khả năng chống thấm. Khi lớp keo do thợ chà sát phủ kín bề mặt khe hở thì mặt sàn cũng được bảo vệ. Từ đó các tác nhân như hóa chất hay nước mưa cũng không thể thấm vào bên trong khe gạch. Sàn nhà được bảo vệ lâu dài, ít tốn phí sửa chữa. 
 • Thời gian khô nhanh: Thông thường chỉ mất khoảng 2 giờ để lớp keo khô hoàn toàn. Vì vậy quá trình thi công không tốn nhiều thời gian chờ đợi. Việc keo khô nhanh cũng không sợ bết dính hay bị lem ra ngoài rìa. 
 • Vệ sinh dễ dàng: Vấn đề vệ sinh bề mặt sau khi sử dụng keo cũng rất đơn giản. Một lớp bột vôi trắng là đã dễ dàng vệ sinh sạch sẽ. Khi lớp keo khô thì có thể dùng nước lau sàn hay nước sạch lau chùi một lần nữa. 
 • Màu sắc keo đa dạng: Thành phần màu sắc trong keo chít mạch 7N7 rất đa dạng đáp ứng nhu cầu người dùng. Vì dựa theo màu sắc gạch sàn nhà hoặc sở thích cá nhân mà có thể chọn màu keo thích hợp. Từ đó tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Ví dụ sàn nhà lót gạch sáng thì ưu tiên keo màu kem hoặc trắng. Ngược lại sàn gạch tối màu thì dùng keo màu đậm hơn. 

Nhược điểm keo chà ron

Keo chà ron có yêu cầu khá cao trong vấn đề pha trộn tỷ lệ keo. Vì phải đảm bảo keo thành phẩm đạt chuẩn khi sử dụng. Bên cạnh đó trước khi sử dụng keo chà ron cũng phải biết tính toán định lượng. Điều này tránh lãng phí keo khi dùng đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ.

Một số lưu ý khi sử dụng keo chít mạch 7N7

Keo Chít Mạch 7N7
Sử dụng bao tay khi dùng keo chít mạch

Keo chít mạch là sản phẩm chứa thành phần hóa chất. Vì vậy khi sử dụng phải chú ý vấn đề đảm bảo an toàn lao động. Đặc biệt hãy dùng bao tay, khẩu trang kèm súng bắn chuyên dụng. Điều này đảm bảo không gây hại sức khỏe khi sử dụng keo.

Lưu ý không bao giờ dùng tay không trộn keo hay chít keo vào khe hở. Keo có khả năng làm tay bị nhiễm khuẩn hoặc phồng rộp. Thay vào đó sử dụng súng bắn để đảm bảo độ mạnh đủ lấp đầy khe hở. Hiện nhiều người còn dùng que trét keo nhưng hiệu quả lấp kín và tính thẩm mỹ không đạt. 

Nếu keo chưa khô hoàn toàn tuyệt đối không dùng tay chạm vào. Sau thời gian keo khô thì mới tiến hành thực hiện tiếp công việc. Một mẹo nhỏ là dùng tấm giấy thấm bề mặt keo để kiểm tra. Nếu không còn dính nghĩa là keo khô hoàn toàn có thể chạm vào. 

Hướng dẫn cách sử dụng keo chít mạch 7N7 an toàn, hiệu quả

Thi công keo chít mạch phải được thực hiện cẩn thận, đúng quy trình. Điều này sẽ đảm bảo keo đạt hiệu quả cao nhất. 

Chuẩn bị dụng cụ thi công keo chít mạch 7N7 

Những dụng cụ cần phải có khi thi công keo chít mạch để hỗ trợ hiệu quả làm việc:

 • Súng bắn keo.
 • Ron cầu tạo mạch.
 • Bao tay, giẻ lau, chổi quét, khẩu trang.
 • Cốc lọc đựng dung dịch.
 • Thang leo tường.
 • Tuốc nơ vít làm sạch mạch….

Bên cạnh đó nên tìm hiểu trước khu vực cần chít mạch, màu sắc phù hợp với nền gạch. Sự chuẩn bị này sẽ giúp đảm bảo sau khi chít keo không gian hoàn thiện đẹp mắt hơn. 

Vệ sinh khu vực chít mạch 

Ở công đoạn này hãy đảm bảo làm sạch khu vực sàn và tường trước khi tiến hành thi công chít keo mạch gạch. Với các khe hở có rác hay cát đọng bên trong phải đảm bảo sạch tuyệt đối. Điều này giúp khi chét kéo sẽ đảm bảo độ kết dính tốt hơn. 

Bên cạnh đó hãy dùng chổi hay giẻ lau để vệ sinh sàn, tường trước khi dùng keo. Nếu có thời gian thì sử dụng nước làm sạch bề mặt sàn, để khô rồi bắt đầu chét keo. Máy hút bụi cũng là lựa chọn giúp làm sạch khe mạch hiệu quả. 

Tiến hành trộn keo theo đúng tỷ lệ

Nếu muốn đảm bảo dung dịch keo chít mạch chuẩn thì phải trộn đúng tỷ lệ quy định. Để biết tỷ lệ trộn thì chú ý đọc kỹ thông tin hướng dẫn của hãng để đảm bảo pha chuẩn.

Tiến hành đổ keo vào súng rồi thực hiện chét keo

Khi đã có dung dịch keo trộn đúng tỷ lệ thì bắt đầu đổ vào bên trong súng bắn keo. Tất nhiên sử dụng súng bắn keo đem đến hiệu quả tốt hơn sử dụng que hoặc tự đổ. Hãy đổ một lượng keo nhất định vào súng rồi tiến hành bắn keo ở những khe hở. 

Khi bắn keo lưu ý độ mạnh với tốc độ tay. Lời khuyên chân thành là bắn mạnh, di chuyển nhanh để keo lấp đầy khe hở. Hãy nhớ không bắn dồn keo tại 1 điểm quá nhiều mất thời gian dọn dẹp. Ngoài ra không bắn keo quá vơi để đảm bảo chất lượng, bảo vệ sàn hiệu quả. Nếu keo sắp hết đổ thêm vào súng rồi tiếp tục thực hiện đến hết khu vực cần làm. 

Vệ sinh bề mặt sàn khi hoàn thành thi công 

Sau khi kết thúc hãy dọn dẹp sạch sẽ sàn nhà và tường. Quá trình này giúp bản thân kiểm tra các khe gạch còn hở chỗ nào hay không. Đồng thời loại bỏ các phần keo dư thừa bị lem ra ngoài thiếu thẩm mỹ. Nếu keo đã khô hoàn toàn thì sử dụng nước lau sàn hay nước sạch để vệ sinh.

Trên đây là những chia sẻ về keo chít mạch – vật liệu xây dựng đang được ưa chuộng hiện nay. Đặc biệt là dòng keo chà ron của thương hiệu 7N7 siêu bám dính, chống thấm và bụi bẩn hiệu quả. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin liên quan đến xây dựng truy cập ngay vào website nhé.