Công tắc cảm ứng thông minh là gì?

Công tắc cảm ứng thông minh là điều cần thiết cho căn nhà hiện nay

Công tắc cảm ứng thông minh khái niệm khá mới trên thị trường. Với công tắc cảm ứng thông minh có nhiều người vẫn chưa có khái niệm cụ thể và nguyên lý hoạt động như thế nào. Đối với công tắc cảm ứng thông minh có thể tích hợp trong nhà thông minh hoặc dùng cho nhà bình thường. 

Cùng kienthucxaydung.net tìm hiểu những kiến thức bổ sung về công tắc cảm ứng thông minh nhé>>>

Công tắc cảm ứng thông minh là điều cần thiết cho căn nhà hiện nay
Công tắc cảm ứng thông minh là điều cần thiết cho căn nhà hiện nay

Công tắc cảm ứng thông minh là công tắc thay thế công tắc cơ thường lắp trong nhà mình. Với khả năng có thể kết nối với các thiết bị thông minh khác nhau hoặc đơn giản nhất công tắc cảm ứng thông minh dể hiểu hơn là công tắc một chạm và cảm ứng theo nhiều phương diện khác nhau như: Âm thanh, hành động,… Công tắc cảm ứng là một thiết bị điện thông minh được lắp đặt với các mạch điện tử cảm ứng giúp bạn có thể điều khiển nó từ xa bằng điện thoại di động hoặc máy tính bảng chỉ cần kết nối wifi hoặc 3g, 4g được sử dụng nhiều trong căn hộ thông minh

Nâng cao chất lượng sống với công tắc cảm ứng thông minh

Công tắc cảm ứng thông minh thường được dùng phổ biến hiện nay trong gia đình Việt. Những ứng dụng tích hợp dễ dùng nên được sửa dụng nhiều trong căn hộ không cần phải tích hợp với nhà thông minh cũng là lợi thế. 

Thiết bị thông minh này sẽ kết nối với các thiết bị bằng sóng tín hiệu truyền nên sẽ có độ an toàn cao hơn so với những loại công tắc thông thường. Ngoài ra, khi bạn ra khỏi nhà vẫn có thể điều khiển các thiết bị trong nhà được, đây là đặc điểm mà rất nhiều người yêu thích và tin dùng.

Khi sử dụng công tắc cảm ứng thông minh, bạn có thể điều khiển các thiết bị trong nhà trên chiếc smartphone hay máy tính bảng của bạn mà không cần di chuyển lại gần. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được điện năng tiêu thụ, thời gian và tuổi thọ của các thiết bị cũng được nâng cao đáng kể. Với công tắc cảm ứng, người dùng có thể cùng lúc điều khiển nhiều thiết bị trong nhà. Tùy vào nhu cầu của gia đình, mà bạn có thể chọn công tắc 4 nút hoặc 2 nút. Mỗi nút này sẽ tương ứng với một thiết bị điện trong gia đình.

Lợi ích khi lắp đặt công tắc cảm ứng thông minh
Lợi ích khi lắp đặt công tắc cảm ứng thông minh

Chúng ta thường nghe một chạm nhưng thật tế nhiều công tắc cảm ứng thông minh chẳng cần một chạm. Chỉ cần tiếng nói nhẹ là mọi thứ đã khỏi động êm đềm. Chúng ta thường thấy chỉ trong phim mới có nhưng hiện nay điều đó đã thành hiện thực. Ví dụ lắp đặt công tắc cảm ứng thông minh bằng giọng nói trong phòng ngủ, lúc bạn lên giường trùm chăn kín người chỉ cần khẩu lệnh “tắt điện” thì đã yên tâm ngủ đến sáng mà không phải lo tắt công tắc điện rồi chạy lên giường như trước. 

Việc lựa chọn công tắc cảm ứng thông minh sẽ mang lại độ an toàn cũng như tăng tính thẩm mỹ, hiện đại cho ngôi nhà của bạn hơn. Cùng với đó, bạn cũng có thể tiết kiệm được thời gian để làm những công việc khác. Ngoài ra, sản phẩm này cũng có độ linh hoạt cao. Khi sử dụng sẽ thích hợp với nhiều thiết bị trong nhà và sẽ tiết kiệm điện năng cho gia đình bạn.

Các loại công tắc cảm ứng thông minh thường dùng

Có rất nhiều loại cảm ứng thông minh thường được sử dụng trong nhà bạn, không chỉ công tắc đèn mà còn công tắc rèm cửa,… nhưng việc thiết kế công tắc thông minh sẽ phải phù hợp với ngôi nhà và căn hộ của gia chủ. 

Hoạt động theo cơ chế cảm ứng

Những loại công tắc này có cách thức hoạt động theo các cảm ứng như âm thanh, hành động của chủ nhà. Công tắc cảm ứng thông minh loại này được lập trình đơn giản, nếu dùng âm thanh các công tắc này có bộ nhận diện và điều khiển theo khẩu lệnh của người chủ. Hoặc có những công tắc cảm ứng theo ánh sáng để mở đèn, mở rèm hoặc nhiệt độ để mở máy lạnh máy quạt cho chủ nhà.

Có nhiều loại Công tắc cảm ứng thông minh khác nhau
Có nhiều loại Công tắc cảm ứng thông minh khác nhau

Bên cạnh đó cũng có loại cảm ứng theo hành động hiện diện của gia chủ, giống như chúng ta xuất hiện ở khu vực có công tắc này vào ban đêm nó sẽ tự động mở đèn lên không cần bất cứ chạm hay khẩu lệnh. 

Các loại công tắc này thường được lắp đặt không chỉ cho các thiết bị đèn điện mà còn nhiều cho máy giặt, máy lạnh, rèm cửa,… thường được kết nối với các thiết bị thông minh cài đặt với khẩu lệnh để có sự tiện dụng riêng.

Cảm ứng dựa trên hành động 

Đối với các loại công tắc cảm ứng thông minh loại này thường dùng tay với hành động một chạm. Không còn loại bật tắc cơ nghe tiếng cạch cạch như thường. Vào buổi tối, bạn đưa tay lại gần thì đèn sẽ mở và khi không còn trong phạm vi của đèn thì công tắc sẽ giảm công suất và trở về chế độ tiết kiệm điện. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo những kịch bản hoặc thiết lập chế độ cho bản thân.

Đối với loại công tắc cảm ứng này có những nguyên tắc hoạt động khác nhau, với những phần cài đặt riêng cho chủ nhà. Sẽ tích hợp vào bản điều khiểu được đặt nơi mà chủ nhà cho là tiện nhất. 

Công tắc cảm ứng thông minh được hiển thị nhiều thông tin
Công tắc cảm ứng thông minh được hiển thị nhiều thông tin

Công tắc thông minh là công tắc bạn chỉ cần ngồi một chỗ và dùng remote hay smartphone để điều khiển từ xa các thiết bị điện. Ngoài ra thiết bị còn có thể cảm ứng những chuyển động, âm thanh của bạn và ánh sáng sẽ tự động bật tắt thay cho bạn. Hơn nữa công tắc còn chức năng có thể hẹn giờ, bật tắt theo ngữ cảnh phù hợp với nhu cầu của bạn.

Lợi ích của việc lắp đặt công tắc thông minh

Độ an toàn cao thích hợp cho gia đình có trẻ em và người già. Với thiết bị này, trẻ em và người già có thể tự bật tắt mà không cần sợ điện giật. Hơn nữa, họ có thể dùng remote hoặc smartphone để điều khiển từ xa hay hẹn giờ theo ý mình. Ngoài ra, công tắc có chức năng đèn Led hỗ trợ người lớn tuổi dễ dàng bật tắt trong không gian tối. Công tắc này sẽ tự động ngắt khi có sự cố về điện.

Khi có công tắc thông minh, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, không cần trực tiếp bật tắt thiết bị. Ví dụ, khi bạn nằm đọc sách hoặc ngồi trên bàn làm việc, bạn muốn kéo rèm che ánh nắng nhưng lại lười hoặc không thể rời công việc dang dở thì thiết bị điều khiển từ xa sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

công tắc cảm ứng thông minh thiết kế sang trọng
Công tắc cảm ứng thông minh thiết kế sang trọng

Với công tắc thông minh, bạn có thể hẹn giờ để ánh sáng bật và tắt trong thời gian cụ thể trong ngày để điện không bị lãng phí khi không cần thiết. Hoặc khi bạn ra ngoài hay vào phòng mà quên tắt đèn thì với chức năng hẹn giờ sẽ giúp ích cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể cài đặt hẹn giờ với nhiều thiết bị điện gia dụng như bóng đèn, rèm cửa, điều hòa, máy pha cà phê v.v…

Ngoài ra, sử dụng các thiết bị này sẽ giúp cho các gia đình tiết kiệm được nguồn năng lượng tiêu thụ thường ngày, tiết kiệm được tài chính hiệu quả và đồng thời còn đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho căn nhà.

Công tắc thông minh được thiết kế tinh tế, sang trọng với màu sắc và kiểu dáng khác nhau giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp với không gian và nội thất, đây thực sự là một thiết bị cần thiết cho những không gian sống hiện đại và tiện nghi.

Thiết bị này lắp đặt vô cùng đơn giản, kể cả với các căn nhà đã hoàn thiện hay đang sử dụng. Chỉ cần tháo bỏ các công tắc cũ và thay thế bằng công tắc không dây là bạn có thể điều khiển dễ dàng hoàn toàn không phải thay đổi cấu trúc đường điện sẵn có trong nhà.

Đối với công tắc thông minh nên ứng dụng vào nhà thông minh. Các bạn nên tìm hiểu thêm về nhà thông minh cùng mình nhé>>>