Những đặc tính hệ thống Smarthome – nhà thông minh

Nhiều người vẫn đang phân vân về hệ thống Smarthome là gì?

Hiện nay hệ thống nhà thông minh được tìm hiểu rộng rãi nhưng về thiết kế hệ thống smarthome – nhà thông minh không phải ai cũng biết. Rất nhiều đơn vị tư vấn thiết kế hệ thống smarthome nhưng chưa chắc các bạn đã hiểu hết và hiểu sao cho đúng về thiết kế hệ thống smarthome cho căn nhà của mình. 

Nhiều người vẫn đang phân vân về hệ thống Smarthome là gì?
Nhiều người vẫn đang phân vân về hệ thống Smarthome là gì?

Có rất nhiều câu hỏi sẽ đặt ra như thiết kế hệ thống smarthome như thế nào? Với nhà diện tích nhỏ làm sao thiết kế hệ thống smarthome cho phù hợp? Giải pháp thiết kế hệ thống smarthome nào là tốt nhất?

 Bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi tìm hiểu và quyết định sử dụng thiết kế hệ thống smarthome hãy cùng kienthucxaydung.net tìm hiểu nhé>>>

Cần hiểu nguyên tắc hoạt động của hệ thống smarthome

Thiết kế hệ thống smarthome – nhà thông minh là đề cập đến một thiết lập nhà thuận tiện, nơi các thiết bị và thiết bị có thể được điều khiển tự động từ xa từ bất kỳ đâu có kết nối internet bằng thiết bị di động hoặc thiết bị được kết nối mạng khác . Các thiết bị trong ngôi nhà thông minh được kết nối với nhau thông qua internet, cho phép người dùng kiểm soát các chức năng như truy cập an ninh vào nhà, nhiệt độ, ánh sáng và rạp hát tại nhà từ xa.

Nếu chúng ta muốn thiết kế hệ thống smarthome trước hết nên tìm hiểu nguyên lý hoạt động của hệ thống nhà thông minh. Nhà thông minh được hiểu là hệ thống các thiết bị điện tử gia dụng được kết hợp với nhau thành mạng thiết bị và hoạt động theo kịch bản tùy biến nhằm tạo ra môi trường sống tiện nghi, an toàn, tiết kiệm năng lượng. Một hệ thống nhà thông minh cơ bản bao gồm một máy tính điều khiển trung tâm, được gọi là máy chủ, có nhiệm vụ kết nối các thiết bị với nhau và điều khiển toàn bộ hệ thống nhà.

Những đặt tính của hệ thống Smarthome - nhà thông minh
Những đặc tính của hệ thống Smarthome – nhà thông minh

Đối với các vật dụng trong ngôi nhà chúng ta không phải là ít nếu bạn có suy nghĩ dùng đến hệ thống smarthome thì cần phải hiểu rõ các kết nối và sự tích hợp nó như thế nào. Khi chúng ta chọn một nhà tư vấn thiết kế hệ thống smarthome đơn vị đó nên hiểu rỏ vấn đền và đưa ra giải pháp giải quyết toàn bộ trong căn nhà của bạn. Từ những việc và những tiện ích nhỏ nhất từ những thiết bị điện tử bé nhất như: loa, tivi, máy tính, máy giặt, máy điều hóa, rèm màng cửa, hệ thống an ninh, hệ thống oxi trong nhà,… chỉ tích hợp đúng vào 1 thiết bị để bạn tiện dụng nhất.

 Chủ nhân của Hệ thống nhà thông minh có thể kiểm soát, điều khiển ngôi nhà cũng như các thiết bị trong nhà bằng nhiều phương tiện như: điện thoại di động, tablet, laptop… ở bất kì đâu và bất kỳ lúc nào.

Các thiết bị gia dụng thông minh đi kèm với các kỹ năng tự học để chúng có thể tìm hiểu lịch trình của chủ nhà và thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết. Những ngôi nhà thông minh được kích hoạt tính năng kiểm soát ánh sáng cho phép chủ nhà giảm sử dụng điện và hưởng lợi từ việc tiết kiệm chi phí liên quan đến năng lượng. Một số hệ thống tự động hóa gia đình sẽ cảnh báo cho chủ nhà nếu phát hiện bất kỳ chuyển động nào trong nhà khi họ đi vắng, trong khi những hệ thống khác có thể gọi cho chính quyền — cảnh sát hoặc sở cứu hỏa — trong trường hợp có tình huống sắp xảy ra.

Hệ thống tưới tự động
Hệ thống tưới tự động

Sau khi được kết nối, các dịch vụ như chuông cửa thông minh, hệ thống an ninh thông minh và thiết bị thông minh đều là một phần của công nghệ Internet vạn vật, một mạng lưới các đối tượng vật lý có thể thu thập và chia sẻ thông tin điện tử.

Nhà thông minh có thể có hệ thống không dây hoặc có dây cứng — hoặc cả hai. Hệ thống không dây dễ cài đặt hơn. Đưa vào một hệ thống tự động hóa nhà không dây với các tính năng như chiếu sáng thông minh, kiểm soát khí hậu và an ninh có thể tốn vài nghìn đô la, khiến nó rất thân thiện với chi phí.

Mặt khác, các hệ thống có dây cứng được coi là đáng tin cậy hơn và thường khó bị hack hơn. Một hệ thống được kết nối cứng có thể làm tăng giá trị bán lại của một ngôi nhà . Nhưng có một nhược điểm – nó khá đắt. Việc lắp đặt một hệ thống thông minh sang trọng và có dây cứng có thể khiến chủ nhà tiêu tốn hàng chục nghìn đô la.

Đặc tính của hệ thống Smarthome

Các hệ thống tự động hóa gia đình đã phải vật lộn để trở thành xu hướng chủ đạo, một phần do bản chất kỹ thuật của chúng. Một hạn chế của hệ thống Smarthome là tính phức tạp của chúng; một số người gặp khó khăn với công nghệ hoặc sẽ từ bỏ nó với sự bất tiện đầu tiên. Các nhà sản xuất và liên minh nhà thông minh đang nỗ lực giảm độ phức tạp và cải thiện trải nghiệm người dùng để làm cho nó trở nên thú vị và có lợi cho người dùng ở mọi loại hình và trình độ kỹ thuật.

Nhược điểm của nhà thông minh

Mặc dù thiết kế hệ thống Smarthome thông minh mang lại sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí, nhưng vẫn còn đó những thách thức. Rủi ro và lỗi bảo mật tiếp tục hoành hành các nhà sản xuất và người dùng công nghệ. Ví dụ, những tin tặc lão luyện có thể truy cập vào các thiết bị hỗ trợ internet của một ngôi nhà thông minh. Vào tháng 10 năm 2016, một mạng botnet có tên Mirai đã xâm nhập vào các thiết bị được kết nối với nhau của DVR, camera và bộ định tuyến để đánh sập một loạt các trang web lớn thông qua một cuộc tấn công từ chối dịch vụ , còn được gọi là một cuộc tấn công DDoS.

 

Các biện pháp để giảm thiểu rủi ro của các cuộc tấn công như vậy bao gồm bảo vệ các thiết bị và thiết bị thông minh bằng mật khẩu mạnh, sử dụng mã hóa khi có sẵn và chỉ kết nối các thiết bị đáng tin cậy với mạng của một người.

Hệ thống Smarthome vẫn có những bất tiện khi chưa quen
Hệ thống Smarthome vẫn có những bất tiện khi chưa quen

 

Chi phí cài đặt công nghệ thông minh có thể dao động từ vài nghìn đô la cho một hệ thống không dây đến hàng chục nghìn đô la cho một hệ thống có dây cứng. Đó là một cái giá quá đắt phải trả, đặc biệt là vì mọi người trong gia đình có thể phải học rất khó để làm quen với hệ thống này.

Gần như mọi khía cạnh của cuộc sống nơi công nghệ xâm nhập vào không gian gia đình (bóng đèn, máy rửa bát, v.v.) đều chứng kiến ​​sự ra đời của một giải pháp thay thế nhà thông minh:

TV thông minh kết nối internet để truy cập nội dung thông qua các ứng dụng, chẳng hạn như video và nhạc theo yêu cầu. Một số TV thông minh cũng bao gồm nhận dạng giọng nói hoặc cử chỉ. Ngoài việc có thể được điều khiển từ xa và tùy chỉnh, có thể phát hiện khi nào có người ở trong phòng và điều chỉnh ánh sáng khi cần thiết. Bóng đèn thông minh cũng có thể tự điều chỉnh dựa trên mức độ sẵn có của ánh sáng ban ngày.

Ưu điểm của hệ thống Smarthome

Lắp đặt hệ thống công nghệ nhà thông minh mang đến sự tiện lợi cho gia chủ. Thay vì điều khiển các thiết bị, bộ điều nhiệt, ánh sáng và các tính năng khác bằng các thiết bị khác nhau, chủ nhà có thể điều khiển tất cả chúng bằng một thiết bị — thường là điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Vì họ được kết nối với thiết bị di động, người dùng có thể nhận được thông báo và cập nhật về các sự cố trong nhà của họ. Ví dụ, chuông cửa thông minh cho phép chủ nhà nhìn thấy và giao tiếp với những người đến cửa ngay cả khi họ không ở nhà. Người dùng cũng có thể cài đặt và kiểm soát nhiệt độ bên trong, ánh sáng và các thiết bị. Đối với chi phí thiết lập hệ thống thông minh, chủ nhà có thể được hưởng lợi từ việc tiết kiệm chi phí đáng kể . Các thiết bị và điện tử có thể được sử dụng hiệu quả hơn, giảm chi phí năng lượng.

Các tòa nhà hệ thống Smarthome – thông minh cũng có thể kết nối với lưới điện thông minh . Tại đây, các thành phần của tòa nh

Ưu điểm vượt trội của hệ thống Smarthome
Ưu điểm vượt trội của hệ thống Smarthome

à thông minh và lưới điện có thể “nói chuyện” và “lắng nghe” nhau. Với công nghệ này, việc phân phối năng lượng có thể được quản lý một cách hiệu quả, việc bảo trì có thể được xử lý một cách chủ động và tình trạng mất điện có thể được ứng phó nhanh chóng hơn.

Ngoài những lợi ích này, tòa nhà thông minh có thể cung cấp cho chủ sở hữu và người quản lý tòa nhà lợi ích của việc bảo trì dự đoán . Ví dụ, các nhân viên vệ sinh có thể nạp đầy nguồn cung cấp cho nhà vệ sinh khi các cảm biến sử dụng theo dõi xà phòng hoặc máy rút khăn giấy gần hết. Hoặc việc bảo trì và các hỏng hóc có thể được dự đoán trên hệ thống điện lạnh, thang máy và chiếu sáng của tòa nhà.

Sự thoải mái là chìa khóa. Tất cả chúng ta đều cố gắng có càng nhiều nó càng tốt, vì vậy rõ ràng đây là một trong những lý do chính để có được một ngôi nhà thông minh. Bạn có thể bắt đầu với những thứ đơn giản như lắp đèn thông minh. Các tính năng này có thể bật / tắt bằng lệnh thoại, quy tắc vị trí, phát hiện cảm biến hoặc thậm chí lịch trình đơn giản.

Để hiểu rõ hơn về hệ thống Smarthome có những gì các bạn tìm hiểu ở đây nhé >>> Hệ thống nhà thông minh là gì?