Hệ thống nhà thông minh hay Smarthome là gì?

Hệ thống nhà thông minh

Nếu đã tìm hiểu về hệ thống nhà thông minh, hẳn bạn cũng thấy rằng nhà thông minh là một sản phẩm của nền cách mạng công nghiệp 4.0. Và với một căn hộ bạn sẽ cần gì để làm hệ thống nhà thông minh (Smarthome).

Hệ thống nhà thông minh hay còn gọi Smarthome là gì? Những điểm nào cần biết về hệ thống nhà thông minh? Cùng kienthucxaydung.net tìm hiểu những điều cơ bản về hệ thống nhà thông minh>>>

Thông thường để điều khiển tất cả các thiết bị trong nhà, bạn cần tới hàng chục công tắc, thậm chí với căn nhà lớn hàng trăm công tắc. Với nhà thông, bạn có thể điều khiển tất cả bằng một vài nút bấm trên màn hình cảm ứng của smartphone hay máy tính bảng. Bạn cũng có thể điều khiển và kiểm soát ngôi nhà thông qua giao diện trực quan 3D, ở đó các thiết bị được mô phỏng giống như đang sử dụng thực tế, chỉ cần chạm vào thiết bị tương ứng trong màn hình để điều khiển.

 với một căn hộ bạn sẽ cần gì để làm hệ thống nhà thông minh
Và với một căn hộ bạn sẽ cần gì để làm hệ thống nhà thông minh

Một kịch bản thường gặp, trước khi trở về nhà từ cơ quan, bạn chỉ cần bấm “Về nhà”, bình nóng lạnh sẽ bật, hệ thống quạt thông gió, điều hòa nhiệt độ sẽ khởi động… để khi bạn về đến nhà, tất cả đã sẵn sàng phục vụ. Không chỉ bằng “ra lệnh”, hệ thống nhà thông minh còn chủ động “phục vụ” chủ nhân. Vào mỗi buổi sáng, rèm cửa hé mở, hệ thống âm thanh phát những bản nhạc nhẹ nhàng mà bạn ưa thích, điều hòa tăng nhiệt độ để giúp bạn đỡ “lười” ra khỏi giường trong mỗi buổi sáng. 

Hệ thống nhà thông minh khác gì nhà thông thường

Ở Việt Nam đa số khái niệm nhà thông minh còn mới mẻ, nhưng đối với các nước phương tây phát triển việc điều khiển một căn nhà trên thiết bị di động là điều bình thường. Hay ở Việt Nam muốn sử dụng hệ thống nhà thông minh hay trải nghiệm về hệ thống nhà thông minh bạn phải sở hữu căn hộ cao cấp tốn khá nhiều chi phí từ khi xây dựng đến khi các bước sử dụng.

Hệ thống điều khiển thông minh

Cách sắp xếp các thiết bị điều khiển nhà thông minh được tính toán sao cho tối ưu hóa được việc truyền tải, phân phối và tiêu thụ điện năng. Người dùng có thể giao tiếp, thực hiện các thao tác trên hệ thống điều khiển nhà thông minh thông qua thiết bị di động, laptop, máy tính.

Bạn lắp đặt rất nhiều thiết bị thông minh trong nhà nhưng nếu không có hệ thống điều khiển thì điều này cũng trở nên vô nghĩa. Vì sao? Thiết bị điều khiển thông minh nó là cầu nối giữa người dùng và thiết bị. Nếu bạn không có nó thì quá trình thông minh hóa cho ngôi nhà sẽ không mang lại hiệu quả. Với giải pháp thiết bị thông minh được áp dung cho các công trình điều này sẽ giúp tối ưu hóa trong việc sử dụng các sản phẩm thông minh. Điều quan trọng, bạn có thể dễ dàng điều khiển tất cả mọi thứ ở mọi lúc, mọi nơi nhờ vào các chuẩn giao tiếp như: Wifi, 4G ( 5G sau này ) Zigbee, LAN, …

Hệ thống điều khiển thông minh
Hệ thống điều khiển thông minh

 

Thiết bị điều khiển nhà thông minh được chia làm hai loại: Có dây và không dây. Mỗi hệ thống đều có những ưu nhược điểm riêng và chi phí lắp đặt khác nhau. Giá thành còn phụ thuộc vào đơn vị cung cấp dịch vụ và thi công nhà thông minh. Tùy vào nhu cầu và tình trạng nhà mà gia chủ có lựa chọn phù hợp.

Hệ thống an ninh chống trộm

Hệ thống nhà thông minh tích hợp nhiều tiện ích nhưng việc an ninh chống trộm là điều cần thiết để bảo vệ tính mạng chủ căn nhà và đảm bảo tài sản. Nhà thông minh tích hợp với Camera thông minh tạo ra lớp an ninh đầu tiên khi phát hiện xâm nhập lạ. Khi camera an ninh phát hiện có xâm nhập lạ trong vùng cấm vào khung giờ giới nghiêm, camera sẽ tự động chụp ảnh và gửi thông báo về cho điện thoại của chủ nhân. 

Điều quan trọng, với hệ thống này nó sẽ giúp chúng ta được an toàn hơn nhờ vào việc kích hoạt:

  • Cảnh báo xâm nhập được hiện ngay trên điện thoại thông minh
  • Hệ thống chiếu sáng thông minh được kích hoạt tức thì
  • Hệ thống rèm cửa của ngôi nhà sẽ tự động được mở
  • Âm thanh đa vùng cảnh báo trộm
  • Hệ thống cửa được bảo vệ
Hệ thống an ninh chống trộm
Hệ thống an ninh chống trộm

Cùng với cảnh báo được gửi từ điện thoại, hệ thống đèn chiếu sáng sẽ được tự động kích hoạt bật sáng trưng, khiến tên trộm tưởng rằng người trong nhà đã phát hiện ra mình. Một khi điện thoại của chủ nhà đã nhận được thông báo có trộm, thì ngay lập tức tất cả các thiết bị thông minh trong nhà đều nhận được thông tin tương tự và có phản ứng để “tự vệ” như rèm cửa mở toang đồng thời với đèn nhà bật sáng.

Tức thời hoạt động song song với hệ thống đèn chiếu sáng và rèm cửa, còi hú báo động sẽ phát liên tục các cảnh báo “Có trộm! Có trộm” khiến kẻ gian hoảng sợ, đồng thời thu hút sự chú ý của các khu vực lân cận.

Cảm biến chiếu sáng thông minh

Hệ thống chiếu sáng thông minh bao gồm các hệ thống công tắc thông minh, cảm biến…nhằm phát hiện ra các chuyển động để có thể điều chính ánh sáng trong ngôi nhà. Nếu chỉ có những thiết bị ở trên thì chưa đủ, nó cần được kết hợp với một bộ điều khiển trung tâm để giúp người dùng có thể dễ dàng sử dụng cũng như vận hành theo ý muốn. Hệ thống chiếu sáng thông minh nó có thể kết hợp được chung với các sản phẩm khác như: Rèm cửa, khóa cửa,… để có thể căn chỉnh ánh sáng tôi ưu. Ngoài ra, với hệ thống này bạn có thể bật tắt theo nhu cầu sử dụng của mình nhờ vào bộ hẹn giờ đặc cài đặt sẵn.

Trong một số căn nhà thông minh hiện nay, người dùng họ còn lắp đặt thêm bộ điều khiển trung tâm nhằm kết nối hệ thống chiếu sáng với các thiết bị điện khác. Điều này sẽ giúp cho chúng ta có thể kiểm soát được hệ thống chiếu sáng thông minh bằng Smartphone. Thiết bị điện thông minh nên được lắp đặt trong gia đình Như vậy thì không cần phải lo lắng, mỗi khi đi ra ngoài mà quên bật tắt đèn nữa. Kiểm soát chiếu sáng thông minh của SmartHome Pro một chạm thông qua các ứng dụng Alexa, Google Home, Google Assistant, Lutron, Apple HomeKit miễn phí trên Play và Store, tạo cảm giác cá nhân hoá và trải nghiệm giao diện người dùng tốt nhất Đây đều là những trợ lý ảo hàng đầu cực kỳ tiện lợi hiện nay.

Cảm biến chiếu sáng thông minh
Cảm biến chiếu sáng thông minh

Người dùng thường có xu hướng thích một loại sắc độ ánh sáng nào đó: có thể là sáng trắng hoặc sáng ấm hoặc trung tính. Tuy nhiên, sở thích đó có thể thay đổi theo mùa hoặc theo sự kiện của gia đình: mùa đông sử dụng ánh sáng ấm, mùa hè sử dụng ánh sáng trắng, có sinh nhật thì sử dụng ánh sáng rực rỡ. Sắc độ và nhiệt độ màu của ánh sáng đèn có thể được điều chỉnh linh hoạt thông qua các thiết bị điều khiển chuyên dụng của hệ thống nhà thông minh. Hình thức điều khiển này không phải là hình thức phổ biến do thói quen sử dụng ánh sáng không quá cầu kỳ của đa số khách hàng. Dù vậy, vẫn có những khách hàng ưa chuộng hình thức điều khiển màu sắc ánh sáng do sở thích cá nhân và đặc thù nghề nghiệp.

Hệ thống điều khiển bằng giọng nói

Điều khiển bằng giọng nói ngày cảng phổ biến ở Việt Nam, bạn có thể thây ngay ở trong điện thoại cũng được tích hợp sẵn các trợ lý ảo như: Siri, Catona, Google Assistant… Để tìm hiểu kỹ hơn về điều này, bạn có thểm tham khảo thêm trong bài viết chia sẻ về xu hướng của Voice Control trong tương lai chủa mình nhé.

Hệ thống điều khiển bằng giọng nói
Hệ thống điều khiển bằng giọng nói

Hiện nay, khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng của mình thì một số công ty đã bao gồm cả chi phí thiết kế cũng như lắp đặt nhà thông minh cho khách hàng. Vậy nên bạn không cần quá lo về vấn đề phát sinh cho điều này. Cái quan trọng là giá của gói dịch vụ là bao nhiêu? Thực chất, mỗi người sẽ có một nhu cầu và sở thích khác nhau. Đối với những ai thích sự đơn giản và chỉ cần một số giải pháp cơ bản như ánh sáng, rèm cửa… thì mức giá chỉ vài chục triệu mà thôi. Nhưng với các doanh nghiệp hay biệt thự lớn yêu cầu cao hơn, tính năng nhiều hơn thì chi phí có thể lên đến hàng tỷ đồng.

Hệ thống tưới tự động

Đối với giải pháp này, thì nó chỉ áp dụng được đối với những nơi có khoảng không gian sân vườn lớn. Khi đó, hệ thống tưới tự động thông minh sẽ giúp bạn trong việc chăm sóc, tưới cây theo lịch trình được hẹn giờ sẵn. Bạn có thể tiết kiệm được tới hơn 80% thời gian cho việc tưới khu vườn của mình mỗi ngày. 

Hiện nay có một số hệ thống tưới tự động phổ biến như: tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa,tưới phun sương, tưới cỏ. Dựa vào nhu cầu chúng ta sẽ lựa chọn hệ thống tưới tự động phù hợp với không gian sân vườn của bạn.

Hệ thống tưới tự động
Hệ thống tưới tự động

Cách thức hoạt động của hệ thống tưới cây thông minh rất dễ hiểu, đơn giản là hệ thống tưới cây bình thường sẽ được kết nối với công tắc cảm ứng điều khiển và bộ điều khiển trung tâm qua mạng không dây có thể là Zigbee hoặc WiFi. Để điều khiển được máy bơm từ xa theo ý muốn, người dùng chỉ cần có một chiếc điện thoại có kết nối sóng wife hoặc 3G và được cài đặt phần mềm hệ thống của nhà thông minh. Sau khi có đủ yếu tố trên, người dùng chỉ cần mở điện thoại ra sau đó truy cập vào phần mềm hệ thống và tìm đến mục có chưa hệ thông tưới cây thông minh và bước cuối cùng đơn giản chỉ là chạm nhẹ vào màn hình để thực hiện yêu cầu của mình. Sau khi tiếp nhận yêu cầu của người dùng, bộ điều khiển trung tâm sẽ gửi lệnh xuống công tắc cảm ứng và ngay lập tức điều khiển máy bơm bât/tắt theo yêu cầu của người dùng.

Chỉ cần một cái chạm nhẹ vào giao diện được cài đặt sẵn trên màn hình điện thoại hoặc ipad sẽ giúp bạn điều khiển hệ thống tưới cây tự động hoạt động theo ý muốn của bạn. Với giao diện dễ dàng sử dụng, và với những tính năng tuyệt vời được tích hợp trong hệ thống tưới cây tự động sẽ giúp bạn chăm sóc tốt cho vườn cây nhà mình và điều khiển được hầu hết mọi hoạt động.

<<<Bạn muốn biết thêm về hệ thống tưới tự động xem thêm ở đây>>>