Vì sao cần thiết kế cải tạo nhà phố?

Đơn vị thiết kế cải tạo nhà phải đáp ứng yêu cầu chủ nhà

Hầu hết các căn nhà phố hiện nay tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng,… thường có tuổi thọ sử dụng lâu đời. Chính vì vậy, cần thiết kế cải tạo nhà phố của bạn để xứng đáng với thời đại. Tại sao phải cần thiết kế cải tạo nhà phố? câu hỏi ai cũng cần câu trả lời.

Cùng kienthucxaydung.net tìm hiểu những nguyên nhân cần cải tạo nhà phố>>>

Tại sao phải thiết kế cải tạo nhà phố?

Trải qua một thời gian dài sử dụng, trước tác động của môi trường, thời tiết và con người ngôi nhà của bạn sẽ trở nên cũ kỹ và xuống cấp. Hoặc căn nhà hiện tại chật hẹp, công năng không thể đáp ứng được nhu cầu để nhiều người cùng sinh sống. Hay mọi thứ đều ổn nhưng phong cách thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất đã lỗi thời,… Những điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống và sinh hoạt của gia đình.

Tại sao phải thiết kế cải tạo nhà phố
Tại sao phải thiết kế cải tạo nhà phố?

Nhà phố đã xuống cấp, phong cách kiến trúc, màu sơn thậm chí là phong thủy không còn phù hợp với thời đại. Hoặc cũng có nhiều gia đình vì muốn thay đổi cảnh quan, chuyển đổi mục đích sử dụng mà lựa chọn giải pháp cải tạo mặt tiền nhà phố như một hướng giải quyết tối ưu nhất. Chính vì vậy việc xác định rõ nguyên nhân, tầm quan trọng trong nhu cầu thiết kế cải tạo nhà phố sẽ giúp cho quá trình thi công trở nên dễ dàng và hoàn hảo hơn.

So với việc đập đi xây lại thì việc tu sửa, nâng cấp lại nhà phố là phương án đỡ tốn kém chi phí nhiều hơn. Nếu so với việc xây mới một ngôi nhà phố hiện tại phải mất đến vài tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu chỉ cải tạo và sửa chữa thì chi phí sẽ giảm gấp 2 lần so với việc đập đi xây lại. Hiện nay nhiều gia chủ quyết định lựa chọn cải tạo lại ngôi nhà đang ở nhiều hơn so với đập đi xây lại để có được không gian sống hoàn hảo hơn không khác gì xây mới hoàn toàn.

Những lưu ý trong thiết kế cải tạo nhà phố

Cũng giống như việc sử dụng các thiết bị, máy móc, khi chúng gặp vấn đề, sự cố hay đơn thuần cũ kỹ không thể hoạt động cần phải khắc phục ngay. Đối với nhà ở cũng không ngoại lệ, mỗi căn nhà đều có tuổi thọ sử dụng riêng và bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau khiến chúng bị hư hỏng và xuống cấp.

Mục đích của việc cải tạo nhà phố của mình là gì? từ đó vạch ra những bước đi, thay đổi cho phù hợp. Ví như đối với nhà ở thông thường, bạn cần nâng cấp bằng việc xây thêm tầng, mở ban công, lựa chọn các vật liệu chống ồn, chống nóng…hay cạo tường trát lại, sơn mới toàn bộ…còn đối với mục đích kinh doanh mặt tiền thì việc cơi nới làm sáng không gian sẽ giúp nó trở nên thu hút hơn rất nhiều. Hoặc cải tạo để phù hợp với phong thủy thì việc thay đổi hướng mặt tiền nhà là điều có thể xảy ra nên việc thiết kế cải tạo nhà phố rất quan trọng.

Những lưu ý trong thiết kế cải tạo nhà phố
Những lưu ý trong thiết kế cải tạo nhà phố

Trước khi bắt tay vào quá trình cải tạo đó là bạn cần có một phương hướng cải tạo rõ ràng về chi phí, lựa chọn nguyên vật liệu, sử dụng…hãy bám sát vào đặc điểm ngôi nhà của bạn, như là gồm mấy tầng, chiều rộng bao nhiêu, có mấy mặt tiền, còn diện tích đất trống hay không, xây được bao nhiêu năm rồi, đã cải tạo lần nào chưa?… Điều này tương đối quan trọng cho mục đích vạch ra phương án cải tạo an toàn và tốt nhất cho ngôi nhà.Khi đã thi công, việc can thiệp vào kết cấu khung của ngôi nhà là điều tất nhiên phải xảy ra, việc định giá chất lượng và những thông số cải tạo khác sẽ giúp cho quá trình cải tạo trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn rất nhiều.

Quy trình thiết kế cải tạo nhà phố

Đối với mọi công trình chúng ta đều nên chú trọng việc thiết kế. Vì bám trụ vào bản thiết kế sẽ cho ta kết quả như mong muốn từ phát thảo trên giấy. Đối với việc cải tạo nhà cũng vậy cần có đội ngũ tư vấn thiết kế cải tạo nhà phố để giúp chúng ta định hướng được các quy trình.

Mục đích và yêu cầu cải tạo nhà phố

Với công dụng nhà hiện tại không đáp ứng được nhu cầu của gia đình mình, thì chúng ta nên liệt kê những yêu cầu và mục đích trước khi thiết kế cải tạo để hướng đến độ hoàn thiện của ngôi nhà.

Đầu tiền bạn nên tham khảo ý kiến các thành viên trong gia đình. Và hãy chọn lựa thời điểm cải tạo hợp lý nhất để tránh rắc rối trong các sinh hoạt hằng ngày.

Dự trù kinh phí

Chi phí dự trù ban đầu cho việc thiết kế cải tạo nhà phố sẽ quyết định kiến trúc, vật liệu và công năng của ngôi nhà bạn mong muốn. Làm thế nào để dự trù được bao nhiêu tiền để cải tạo ngôi nhà mong muốn. Hãy tìm đến những người thân có kinh nghiệm xây dựng hoặc tìm đến trực tiếp công ty thiết kế và thi công cải tạo để được tư vấn chính xác.

Dự tù kinh phí khá quan trọng trong thiết kế cải tạo nhà phố
Dự tù kinh phí khá quan trọng trong thiết kế cải tạo nhà phố

Phần này khá quan trọng vì nó quyết định đến nhiều thứ ảnh hưởng đến ngôi nhà của bạn nên khi có đội ngũ tư vấn thiết kế cải tạo nhà phố bạn sẽ trình bày phần này để họ có thể giúp điều tiết chi phí.

Đơn vị thiết kế cải tạo

Có rất nhiều đơn vị tư vấn thiết kế cải tạo nhà phố hiện nay nhưng để bạn chọn một trong các đơn vị uy tín và phù hợp bạn nên tham khảo nhiều công trình họ đã làm.

Đơn vị thiết kế cải tạo nhà phải đáp ứng yêu cầu chủ nhà
Đơn vị thiết kế cải tạo nhà phải đáp ứng yêu cầu chủ nhà

Đương nhiên là phải cần tìm đến một đơn vị thiết kế thi công cải tạo nhà phố, đây là việc bắt buộc khi quyết định cải tạo nhà. Bạn không nên tự thiết kế bằng cách lấy vài ý tưởng của nhiều ngôi nhà bạn cho là đẹp để gộp lại.

Khảo sát

Sau khi đã kí hợp đồng với một đơn vị thiết kế thi công cải tạo thì bên đó sẽ thực hiện đến công trình để do đạt kích thước hiện trạng. Từ đó phát khảo lên mặt bằng và cấu kết ban đầu của ngôi nhà hiện tại và đưa ra các thiết kế phù hợp với yêu cầu của bạn.

Trình bày bản vẽ

Với những yêu cầu mình đã đặt ra ngay từ đầu, đơn vị thiết kế cải tạo nhà phố đã đo đạt kích thước và khảo sát thì đây là quá trình căn go.
Đơn vị thiết kế cải tạo nhà phố sẽ phải trình bày bản vẽ của mình và trình bày lại các vật liệu phù hợp, tại sao sắp đặt như vậy, tại sao thiết kế cửa này,… mọi thứ sẽ phải thông qua ý kiến của chủ nhà.

Những ngôi nhà được thiết kế cải tạo trở nên bắt mắt
Những ngôi nhà được thiết kế cải tạo trở nên bắt mắt

Thi công

Các bước ở trên đã hoàn tất thì chỉ còn việc bắt tay vào làm. Công đoạn này chủ nhà sẽ phải tìm một nơi ở khác nếu không muốn bị làm phiền cho đến khi dọn về nhà ở.

Nghiệm thu

Thi công khối lượng công việc theo từng phần thì chủ nhà nên theo sát việc này để tránh sai sót ở thợ cải tạo. Vì sẽ có những công đoạn thợ sẽ làm khác bản vẽ từ bản thiết kế cải tạo nhà phố như ban đầu nên việc nghiệm thu từng phần nên theo sát.

Thiết kế cải tạo nhà phố khá quan trọng nhưng bạn cũng nên tìm hiểu các dịch vụ cải tạo, sửa chữa nhà ở  để tránh sai sót sau này