Các Bước Sơn Nhà Đúng Kỹ Thuật Trong Xây Dựng

Các bước sơn nhà

Trong xây dựng nhà ở, các bước sơn nhà được cho là một quá trình hết sức quan trọng. Các lớp sơn được ví như một chiếc áo khoác để bảo vệ, che chở cho các công trình. Ngoài ra lớp sơn bên ngoài còn có tác dụng trang trí, tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ và nâng cao tuổi thọ cho ngôi nhà của bạn.

Các bước sơn nhà đúng quy trình
Các bước sơn nhà cơ bản đúng quy trình trong xây dựng mang lại hiệu quả cao

Bên cạnh yếu tố về chất lượng của sơn thì các bước sơn nhà cũng không kém phần quan trọng trong quá trình thi công. Việc thực hiện các bước sơn nhà đúng kỹ thuật sẽ gây mất khá nhiều thời gian và công sức, tuy nhiên chúng đem lại một hiệu quả cao, giúp ngôi nhà của bạn bền, đẹp, chất lượng, được bảo vệ về lâu dài và tăng cường tuổi thọ.

Hãy cùng www.kienthucxaydung.net tham khảo qua các bước sơn nhà cơ bản dưới đây!

Các bước sơn nhà cơ bản

Quá trình sơn nhà thường diễn ra các bước như sau:

  1. Vệ sinh bề mặt.
  2. Thi công sơn chống thấm.
  3. Bả mastic.
  4. Lăn sơn lót kháng kiềm.
  5. Lăn lớp sơn phủ thứ nhất.
  6. Lăn lớp sơn phủ thứ hai.

Khi sơn nhà cần tiến hành theo quy trình từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong. Ưu tiên sơn tại các vị trí khó trước sau đó mới đến các vị trí còn lại.

Vệ sinh bề mặt tường
Vệ sinh bề mặt tường trước khi sơn

Vệ sinh bề mặt: chuẩn bị bề mặt và làm mịn bề mặt trước khi sơn

Để giúp cho quá trình thi công tiến hành một cách thuận lợi, lớp sơn bám dính tốt, phủ mịn và chất lượng thì cần tiến hành kỹ lưỡng các công tác chuẩn bị trước đó.

Đối với các công trình mới xây dựng xong, để có thể thực hiện các bước sơn nhà thì bề mặt tường cần đạt đủ độ khô cần thiết. Nếu độ ẩm của tường quá cao sẽ gây ra hiện tượng bong tróc, phồng rộp hay loang lổ màu sơn, khiến  màng sơn nhanh xuống cấp vì vậy độ ẩm của tường ước lượng không nên vượt quá 15%. Thông thường trong các điều kiện thời tiết thuận lợi, khô ráo thì sau khi tô rát khoảng 3 tuần chúng ta đã có thể tiến hành thi công phần sơn. Tuy nhiên trong trường hợp thời tiết khắc nghiệt thì thời gian chờ tường nhà khô có thể kéo dài đến 2 hoặc 3 tháng tùy thuộc vào mức độ thuận lợi của thời tiết.

Giai đoạn này được xem là giai đoạn bảo dưỡng cho tường nhà, giúp các tạp chất nhiễm khuẩn tự phân hủy có trong gạch, hồ vữa, đồng thời giúp ổn định bề mặt thi công. Có thể loại bỏ những hạt cát còn bám trên tường bằng giấy ráp mịn sau đó tiến hành vệ sinh bụi bẩn trên tường cho đến khi bề mặt tường không còn dính đất cát, bụi bẩn, rong rêu hay các yếu tố có thể làm giảm độ bám dính của sơn nữa. Lúc đó bề mặt tường đã đạt chuẩn.

Đối với các công trình cũ (nhà cần sơn lại), cần loại bỏ hết tất cả các bụi bẩn, rong rêu, tạp chất và lớp sơn cũ trước khi thi công. Trong trường hợp bề mặt tường còn mới thì ta có thể tạo chân bám cho lớp sơn mới bằng cách dùng giấy ráp hoặc đá mài đánh qua toàn bộ tường. Sau khi vệ sinh xong, dùng nước xối rửa sạch, chờ khô rồi mới tiến hành sơn.

Thi công sơn chống thấm
Sơn chấm thấm cho tường để đảm bảo tường không bị ẩm ướt

Thi công sơn chống thấm

Sơn chống thấm có tác dụng bảo vệ công trình trách được các yếu tố tác động từ môi trường bên ngoài như mưa và độ ẩm. Đặc biệt rất thích hợp cho các công trình nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, mưa nhiều như nước ta. Thi công sơn chống thấm là cần thiết cho các bề mặt tiếp xúc với nước như tường ngoài trời, các bồn hoa,…Chủ động chống thấm từ phía có nguồn nước để mang lại hiệu quả tốt nhất. Trong trường hợp không thể chống thấm từ phía có nguồn nước ta có thể chống thấm sau nguồn nước hoặc chống thấm bị động, tuy nhiên mức độ hiệu quả là không bằng.

>>>Xem thêm: Top 5 Loại Sơn Chống Thấm Tốt Nhất Được Khuyên Dùng

thi công sơn mastic
Tiến hành thi công sơn mastic

Thi công bột bả mastic

Bột bả (mastic) là sản phẩm màu trắng ở dạng bột hoặc dạng sệt, có tác dụng làm phẳng tường trước khi sơn, che đi các vết nứt, các khuyết điểm và giúp tăng độ bám dính kết cấu. Khi bề mặt tường phẳng thì chi phí sơn sẽ giảm do lượng sơn lót, sơn phủ cần dùng được giảm bớt. Có thể sơn từ 1 đến 2 lớp bột bả hoặc không sử dụng tùy vào yêu cầu và mục đích. Tuy nhiên để tránh hiện tượng bong tróc, nứt nẻ hay biến dạng màng sơn thì lớp trét phải đảm bảo không được dày quá 3mm.

Đầu tiên cần trộn bột bả với nước theo tỷ lệ 3:1, sau đó dùng máy khuấy đều cho tới khi chúng chuyển sang trạng thái quánh dẻo toàn bộ. Tiến hành trét bột bả từ 1 đến 2 lớp, các lớp cách nhau một khoảng thời gian từ 2-4 giờ đồng hồ. Sau khoảng thời gian từ 4-6 giờ, ta bắt đầu xả nhám. Sau khi xả nhám, ta tiếp tục chờ trong khoảng thời gian từ 1-2 ngày để bề mặt bột cứng rồi quay về chuẩn bị cho công đoạn thi công sơn lót.

Lưu ý, nên sử dụng bột bả trong khoảng từ 1-2 giờ sau khi trộn. Vì khi quá thời hạn trên bột bã sẽ bị cứng, khô lại và không thể sử dụng được nữa.

Sơn lót kháng kìm
Sơn lót lớp sơn kháng kìm

Thi công sơn lót kháng kiềm

Sơn lót có tác dụng là kháng kiềm, chống thẩm thấu, ngăn ngừa ẩm mốc và tăng khả năng chống thấm cho bề mặt của tường. Tùy theo yêu cầu của gia chủ mà ta có thể lựa chọn sơn 1 hoặc 2 lớp tùy ý. Bước sơn lót thường không ảnh hưởng đến quá trình thi công nhưng sẽ làm giảm chất lượng và tính thẩm mỹ của lớp sơn màu trong thời gian sau này. Khi không sử dụng sơn lót bạn sẽ tiêu tốn nhiều sơn phủ hơn (do lớp bột bả hút sơn phủ). Đồng thời, sơn lót cũng có giá thành rẻ hơn so với sơn phủ, chính vì vậy bạn sẽ phải bỏ ra một lượng chi phí cao hơn nếu không sử dụng sơn lót. Việc sử dụng sơn lót sẽ là lựa chọn tối ưu hơn dành cho bạn.

lớp sơn phủ thứ nhất
Thực hiện sơn lớp sơn phủ đầu tiên

Lớp sơn phủ thứ nhất

Lớp sơn phủ thứ nhất sẽ được tiến hành sau khi sơn lót kháng kiềm đã qua ít nhất là 2 tiếng đồng hồ.

Pha loãng sơn với 5-10% nước sạch trước khi thi công sẽ giúp tăng độ phủ cho sơn. Nếu bề mặt tường không có bột bả mastic thì nên pha không quá 5% nước sạch.

Có thể dùng các công cụ như cọ, cọ lăn hoặc máy phun để sơn. Tùy thuộc vào bề mặt cụ thể của tường mà bạn sẽ lựa chọn dụng cụ cho phù hợp.

Cần kiểm tra kỹ lưỡng sau khi sơn lớp phủ thứ nhất để khắc phục được những khuyết điểm và sửa chữa kịp thời trước khi sơn lớp phủ thứ 2.

Lớp sơn phủ thứ hai
Thực hiện sơn lớp phủ thứ 2

Lớp sơn phủ thứ hai

Sau khi hoàn thiện lớp sơn phủ thứ nhất, khoảng 2 giờ sau ta có thể tiến hành lớp sơn phủ thứ 2. Sử dụng công cụ tương tự như lần sơn thứ nhất, tuy nhiên cần phải cẩn trọng hơn vì đây là lớp sơn được hoàn thiện cuối cùng. Sau khi kết thúc quá trình sơn ta có thể dùng đèn pin chiếu vào tường để xem lớp sơn phủ có được đồng đều hoặc để lại vệt chổi sơn trên bề mặt hay không, như vậy sẽ đảm bảo được tính thẩm mỹ tốt nhất cho công trình.

Một số lưu ý trong quá trình thi công

– Khi sơn nhà thùng sơn cần được đặt ở những vị trí an toàn, thuận tiện cho việc vận chuyển. Trong quá trình vận chuyển thùng sơn, nếu xảy ra sự cố làm đổ sơn ta có thể thu gom bằng cách sử dụng đất và cát.

– Không đổ sơn thừa hay hết hạn sử dụng ra ngoài môi trường. Khi cần tiêu hủy lượng sơn không dùng hết trong quá trình thi công, ta luôn phải tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường.

– Trong trường hợp bị sơn dính vào mắt, ta cần sơ cứu ngay bằng nước sạch sau đó di chuyển đến các cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị.

– Sử dụng khẩu trang, quần áo, găng tay bảo hộ trong suốt quá trình thi công.

– Đảm bảo độ thông thoáng cho quá trình thi công. Trong các trường hợp công trình không có độ thông thoáng thì có thể sử dụng quạt điện để tạo độ thoáng.

Trên đây là các bước sơn nhà cơ bản đúng kỹ thuật mà hiện nay các kỹ sư xây dựng đang áp dụng. Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề nào thì hãy liên hệ cho chúng tôi nhé!

>>>Có thể bạn quan tâm: Báo Giá Chi Phí Xây Dựng Nhà Tiền Chế Trọn Gói