Cấu tạo một hệ thống tưới tự động

Cấu tạo hệ thống tưới tự động

Hệ thống tưới tự động thường được dùng nhiều nhưng việc cấu tạo hệ thống tưới tự động không phải ai cũng nắm hết và hiểu nó hoạt động như thế nào.

cùng kienthucxaydung.net tìm hiểu nhiều thứ về cấu tạo hệ thống tưới tự động nhé.

Tưới tự động là gì?

Tưới tự động là hệ thống mà các béc tưới cây và ống dẫn nước liên kết chặt chẽ với nhau và tự động vận hành theo thời gian đã được định sẵn. Khi đến đúng thời điểm cần tưới cây trong ngày, khu vườn sẽ được tưới nước một cách đều đặn và hoàn toàn tự động. Có nhiều hình thức tưới tự động như tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt, tưới phun sương…

Một hệ thống tưới tự động được thiết kế
Một hệ thống tưới tự động được thiết kế

Tùy thuộc vào áp lực của nguồn nước và kiểu tưới để bạn có thể quyết định nên dùng máy bơm hay không. Áp lực cần thiết để hệ thống tưới nhỏ giọt hoạt động là 1.0 bar, trong khi đó áp lực tối thiểu cho hệ thống tưới phun mưa là 1.5 bar. Để có thể biết được áp lực nguồn nước và áp lực cần thiết cho hệ thống tưới. Có ba yếu tố quyết định độ bền của một hệ thống tưới tự động: tác động của môi trường, tác động của con người và chất lượng sản phẩm. Nếu bạn sử dụng hệ thống theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất, hạn chế tác động của thời tiết và chọn lựa thiết bị chất lượng cao thì độ bền của hệ thống tưới tự động có thể lên đến 10 năm.

Cấu tạo hệ thống tưới tự động
Cấu tạo hệ thống tưới tự động

Hệ thống tưới tự động bao gồm các thành phần cơ bản sau: Bộ hẹn giờ, van điện từ, hệ thống ống, béc tưới cây, máy bơm nước, bộ lọc, phụ kiện.

Những Lợi ích khi lắp đặt hệ thống tưới tự động

  • Tiết kiệm thời gian và công sức.
  • Cây trồng luôn được cấp nước đầy đủ và đều đặn.
  • Lượng nước được sử dụng hiệu quả.
  • Tạo thẩm mỹ và tăng giá trị cho khu vườn.
  • Giúp bạn hoàn toàn yên tâm khi vắng nhà nhiều ngày.

Cấu tạo hệ thống tưới tự động gồm những gì?

Với những tính năng vượt trội chúng ta cũng nên tìm hiểu hệ thống tưới tự động có những gì để giúp chúng ta chủ động trong việc thay đổ sửa chữa và lắp đặt.

hệ thống tưới tự động
Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Máy bơm nước

Đối với những khu vườn quy mô lớn hoặc nguồn nước có áp lực yếu thì máy bơm nước là một phần không thể thiếu trong hệ thống tưới tự động. Máy bơm nước giúp tăng áp lực nước cho hệ thống tưới để béc tưới cây có thể hoạt động tốt, đồng thời giúp hạn chế sự khác biệt về áp lực nước giữa béc tưới đầu tiên và béc tưới cuối cùng trong hệ thống .

Máy bơm tưới cây có hai loại chính là máy bơm tăng áp và máy bơm đẩy thông thường. Khác với máy bơm đẩy thông thường, máy bơm tăng áp sẽ hoạt động khi áp lực nước trên đường ống giảm đến ngưỡng nào đó. Sau đó khi áp lực nước đã tăng lên đến một mức nhất định thì máy bơm sẽ ngừng hoạt động, điều này giúp bảo vệ đường ống trong những trường hợp hệ thống điều khiển gặp sự cố. Do đó máy bơm tăng áp rất được ưa chuộng trong lĩnh vực tưới tự động, đặc biệt là với hệ thống tưới có bộ hẹn giờ dùng pin.

 

hệ thống tưới tự động
Cấu tạo máy bơm khá quan trọng trong hệ thống tưới tự động

Đặc điểm dễ nhận biết của máy bơm tưới cây là có lưu lượng và áp lực nước chỉ ở mức trung bình. Những loại bơm trong lĩnh vực khác thường sẽ có mức lưu lượng cao nhưng áp lực thấp hoặc ngược lại.

Béc tưới cây

Để chọn được béc tưới cây phù hợp với hệ thống tưới tự động của sân vườn, ngoài việc phân loại, chúng ta còn phải lưu ý đến những thông số kỹ thuật chính như lưu lượng, bán kính, áp lực. Những thông số này rất hữu ích trong việc bố trí và tính toán để đảm bảo béc tưới hoạt động hiệu quả nhất.

hệ thống tưới tự động
Cấu tạo hệ thống tưới phun mưa tự động

Chức năng của béc tưới cây là tạo ra nhiều kiểu phun khác nhau để phù hợp với nhiều loại cây trồng, nhờ đó mà việc sử dụng nước hiệu quả hơn và không bị lãng phí. Có rất nhiều loại béc tưới cây, dưới đây là một số cách để phân loại chúng:

Theo kiểu phun: béc tưới phun sương, béc tưới phun mưa, béc tưới nhỏ giọt.

Theo cấu tạo: béc tưới cố định và béc tưới pop-up.

Theo liên kết: béc tưới liên kết ren và béc tưới liên kết khớp.

Hệ thống ống

Hệ thống đường ống được chia thành hai cấp bậc: đường ống chính và đường ống nhánh.

Đường ống chính có chức năng truyền tải nước ở cự ly xa là chủ yếu, do đó thường có kích thước và khối lượng lớn.
Đường ống nhánh sẽ cấp nước trực tiếp cho các béc tưới cây nên có kích thước nhỏ hơn nhưng lại dày đặc và phức tạp.
Xét về chất liệu, loại ống tưới cây thường được sử dụng là PVC, HDPE, PPR. Giống như van điện từ, khi lựa chọn ống cần phải lưu ý đến kích cỡ, vì kích cỡ ống sẽ ảnh hưởng đến lưu lượng và áp lực của toàn bộ hệ thống.

Hệ thống điều khiển

Hệ thống điều khiển là thành phần quan trọng nhất trong hệ thống tưới tự động, là bộ phận thực hiện nhiệm vụ tự động hóa cho cả hệ thống. Hệ thống điều khiển bao gồm bộ hẹn giờ và van điện từ.

Bộ hẹn giờ có chức năng định thời gian tưới cho cả hệ thống, bao gồm số lần tưới trong ngày, số ngày tưới trong tuần, thời lượng tưới một lần và thời điểm tưới trong ngày. Chương trình tưới sẽ phụ thuộc vào từng loại cây trồng, thời tiết hoặc nhu cầu sở thích của chủ khu vườn. Chúng ta chỉ cần thao tác cài đặt một lần duy nhất và sau đó hệ thống sẽ tự động lặp lại vào những lần kế tiếp. Một số bộ hẹn giờ còn có tính năng đặc biệt như: kết nối với smartphone bằng bluetooth, kết nối với smartphone qua WiFi, điều khiển từ xa bằng remote… Mỗi bộ hẹn giờ có thể điều khiển được 1, 2, 3, 4, 6, 8 hoặc 12 van điện từ cùng lúc, tùy theo chức năng của mỗi dòng sản phẩm.

Một hệ thống chỉnh chu
Một hệ thống chỉnh chu

Trình tự khi thi công một hệ thống tưới tự động

Bước 1: Xác định đầy đủ các thông tin của sân vườn như:

  • Kích thước (chiều dài, chiều rộng)
  • Số lượng và loại cây trồng
  • Vị trí cấp điện
  • Vị trí cấp nước

Bước 2: Lựa chọn và bố trí các loại béc tưới cho sân vườn

Bước 3: Tính toán số lượng và kích cỡ của các thiết bị tưới: van điện từ, bộ hẹn giờ, đường ống, máy bơm.

Bước 4: Xác định vị trí lắp đặt của các thành phần kể trên.

Bước 5: Lắp đặt hệ thống tưới.

Bước 6: Kiểm tra và vận hành hệ thống.

Hệ thống điều khiển là thành phần quan trọng nhất trong hệ thống tưới tự động, là bộ phận thực hiện nhiệm vụ tự động hóa cho cả hệ thống. Hệ thống điều khiển bao gồm bộ hẹn giờ và van điện từ.

Với những ưu điểm và lợi thế của hệ thống tưới phun mưa tự động, đây đang được coi là giải pháp tưới cây tự động cho cây trồng được nhiều người sử dụng. Với chi phí đầu tư ban đầu mặc dù hơi cao một chút xong với những ưu điểm vượt trội đây vẫn là phương pháp tưới tự động được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên để chi phí đầu tư bỏ ra được hiệu quả những người sử dụng cũng cần biết đến những yếu tố kỹ thuật, cách quản lý trong quá trình lắp đặt và sử dụng.

Chúng ta nên cần nắm rỏ cấu tạo hệ thống tưới tự động để chủ động trong quá trình lắp đặt hoặc tự xây dựng tính toán chi phí cho một dự án cây trồng của mình. Với chúng tôi những kiến thức trên có thể giúp bạn xây dựng một sân vườn hoặc tiểu cảnh trong nhà đúng chuẩn.

Nếu có thêm thắc mắc và có nhu cầu tư vấn, thi công hệ thống tưới tự động cảnh quan, hệ thống tưới công viên, hệ thống tưới sân golf vui lòng liên hệ số hotline hoặc điền thông tin yêu cầu vào form bên dưới.

0972 924 927

Sân vườn