Tại sao Phù điêu trong đình chùa được trang trí nhiều nơi?

phù điêu trong đình chùa

Đình chùa có ý nghĩa tâm linh với người á đông và nước ta. Phù điêu trong đình chùa không còn xa lạ đối với mọi người nhưng nét đẹp đó thường gắn liền với tâm linh và bày trí theo phong cách của khu vực. 

Cùng kienthucxaydung.net hệ thống lại phù điêu trong đình chùa nhé

Đình Chùa có ý nghĩa văn hóa tâm linh rất lớn đối với người Việt Nam chúng ta, nên việc xây dựng kiến trúc hiện đại cho đình chùa là không khả thi. Nên nghệ thuật phù điêu trong đình chùa rất quan trọng vì có sự mền dẻo và văn hóa từ ngàn đời của ông cha ta để lại. 

Liên hệ: 0972.924.927

Tại sao phải chọn phù điêu trong đình chùa?

Phù điêu trong đình chùa là nét văn hóa đặt trưng, mỗi khi bạn bắt gặp hình tượng mái cong hay các bức phù điêu rồng , sư, …trực diện nơi cổng bạn sẽ biết đó là đình hoặc chùa chứ không cần thông tin bảng hiệu thông báo.  Nếu thiếu phù điêu trong đình chùa thì thiếu đi bóng dáng của tâm linh và sự tôn nghiêm trang trọng. Mỗi biểu tượng phù điêu trong đình chùa là văn hóa của vùng miền đó, là sự cổ kính và thể hiện tinh thần của người dân vùng đó hoặc chủ nhân của ngôi đình đó.

phu-dieu-trong-dinh-chua.jpg
Phù điêu trong đình chùa chúng ta hay thấy

Trong Chùa thường các bức phù điêu là về tinh thần Phật giáo, dạy răn con người, các bức phù điêu thường về cuộc đời đức Phật hay các câu chuyện đạo. Trong Đình thường các bức phù điêu về vị thần mà Đình đang thờ, hoặc những phù điêu về truyền thống bảo vệ đất nươc và các linh vật của dân gian. 

Các loại hình phù điêu trong đình chùa hay gặp

Có rất nhiều bức họa phù điêu trang trí trong các đình chùa, nhưng phù điêu trong đình chùa ở nước ta hầu như chỉ quanh đi quẩn lại vào ba cái nhưng do bàn tay nghệ thuật của nghệ nhân thổi hồn vào bức phù điêu đó.

Liên hệ: 0972.924.927

Rồng chào mặt nguyệt

Trong tâm thức của người Việt, rồng có vị trí đặc biệt trong tín ngưỡng. Hình ảnh rồng chầu mặt nguyệt là chi tiết độc đáo trên các mái đình đền, chùa chiền và các món đồ thờ cúng quen thuộc của người Việt nên được sử dụng nhiều ở phù điêu trong đình chùa. 

phu-dieu-trong-dinh-chua1.jpg
Rồng chào mặt nguyệt

Rồng chầu mặt nguyệt hay có tên gọi khác là “Lưỡng long chầu nguyệt” chính là biểu tượng của âm dương hòa hợp trong vũ trụ. Tạo hình rồng luôn được thực hiện theo một khuôn mẫu nhất định, là biểu tượng văn hóa, là hiện thân của sức mạnh và những điều tốt lành trong cuộc sống.

phu-dieu-trong-dinh-chua3.jpg
Phù điêu trong đình chùa thường bằng gốm

Thân hình uốn lượn theo hình sin tạo nên 12 khúc đại diện cho 12 tháng, tượng trưng cho sự thay đổi của đất trời qua 1 năm, và sự trù phú của nền nông nghiệp trồng lúa nước. Sự uyển chuyển của thân mình rồng ám chỉ khả năng biến hóa màu nhiệm của rồng, cùng khả dịch chuyển thiên nhiên trong việc cai quản thời tiết, mùa màng. Hình ảnh rồng thể hiện sự trù phú, phồn vinh của nền văn hóa nông nghiệp lúa nước, sự làm chủ trong cuộc sống và lao động. Thường các loại phù điêu trong đình chùa họa tiết rồng chào mặt nguyệt thường bằng chất liệu xi măng và thạch cao vì chi phí thấp. 

Phù điêu tứ linh

Tứ linh có nghĩa là 4 loài linh vật, chúng có mặt trong văn hóa của nhiều nước phương Đông. Tứ linh bao gồm: Long, Lân, Quy, Phụng. 

phu-dieu-trong-dinh-chua4.jpg
Nghệ thuật phù điêu trong đình chùa

Thực tế, tứ linh gồm Long, Lân, Quy, Phụng được dân gian bắt nguồn từ bốn linh thần:Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Chúng được người xưa tạo ra từ bốn chòm sao cùng tên ở bốn phương trời. Chúng mang bên mình bốn nguyên tố tạo thành trời đất theo quan niệm của người xưa (lửa, nước, đất và gió).

phu-dieu-trong-dinh-chua5.jpg
Long, Lân, Quy, Phụng được chọn trang trí nhiều nơi

Đối với 4 con vật linh thiêng được xem là tứ trụ trong phong thủy đối với mỗi gia chủ. Tựu chung lại, người chơi phong thủy bằng tứ linh với khao khát có được các ý nghĩa của cuộc sống. Công danh, tiền tài, no ấm, hạnh phúc…, các niềm hoan lạc của cuộc đời.

Phù điêu hoa sen

Hoa sen là biểu tượng quốc hoa nước ta nhưng trong đạo phật hoa sen có ý nghĩa hết sức to lơn. Với những nét chấm phá của nghệ nhân khi thổi hồn vào bức phù điêu sẽ cho ta một kết quả trên cả tuyệt vời. 

phu-dieu-trong-dinh-chua6.jpg
Hoa sen được chọn là biểu tượng đặt trưng

Đối với phù điêu trong đình chùa hoa sen được chú trọng không phải bởi sự tinh tế phá cách mà được chú trọng bởi sự tâm linh và thuần khiết. Loài hoa sinh ra từ bùn lầy nhưng lại toát được vẻ thanh cao, trong trẻo, thể hiện được sự yên bình với mỗi không gian chúng hiện hữu. Hoa sen cũng là nguồn cảm hứng cho không ít các tác phẩm nghệ thuật độc đáo. 

Chính vì thế, đắp phù điêu hoa sen để trang trí cho không gian sống khiến chúng luôn cảm nhận được sự nhẹ nhàng, thanh thoát và vô cùng sang trọng, nghệ thuật.

Phù điêu tranh Phật

Đối với phù điêu trong đình chùa không thể không kể đến phù điêu tranh các đức Phật. Thường chúng ta sẽ thấy nhiều là Đức Bổn Sư nhưng cũng sẽ có nhiều bức phù điêu về nhân quả, các vị bồ tác khác. Tác phẩm tranh phù điêu Phật Giáo Thích Ca thuộc chủ đề Phật Giáo, được khắc họa qua hình tượng đức Phật tọa trên đài sen, cùng đàn hạc trắng. Hậu cảnh núi non hung vĩ, thể hiện tầm ảnh hưởng, đức cao trọng vọng của Ngài.

phu-dieu-trong-dinh-chua11.jpg
Phù điêu trong tôn giáo

Đối với các loại phù điêu trong đình chùa có hoạt tiết nhiều như tranh các đức Phật đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ và đủ tay nghề cao. 

phu-dieu-trong-dinh-chua9.jpg
Các hình tượng được làm phù điêu

Với các bức phù điêu này hầu như là tinh thần và nghệ thuật được hòa làm một để thổ hồn vào từng chi tiết.

phu-dieu-trong-dinh-chua-30 

Nghệ thuật phù điêu được xem là loại hình sáng tạo nghệ thuật có tính ứng dụng cao. Được sử dụng trong kiến trúc xây dựng, trang trí nội thất mang nhiều ý nghĩa. Vậy ý nghĩa của phù điêu là gì? Mỗi công trình mang tâm huyết của người nghệ nhân, thể hiện sở thích, con mắt nghệ thuật.

Để nghệ thuật phù điêu trong đình chùa được rỏ nét hơn hãy cùng kienthucxaydung.net tìm hiểu về chất liệu làm phù điêu nhé.

Tại sao nên chọn công ty TNHH Zspace thi công phù điêu đình, chùa?

Có nhiều lý do mà bạn nên chọn công ty TNHH Zspace để thi công phù điêu đình và chùa. Dưới đây là một số lợi ích của việc lựa chọn Zspace:

Kinh nghiệm và chuyên nghiệp

Zspace có một đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công phù điêu và phù điêu chùa. Họ đã hoàn thành nhiều dự án thành công và có kiến thức sâu về kỹ thuật và nghệ thuật của phù điêu.

Chất lượng và tinh xảo

Zspace cam kết mang đến những tác phẩm phù điêu đẹp mắt, tinh xảo và đáp ứng được các yêu cầu đặc thù của phù điêu đình và chùa. Sự tỉ mỉ và tinh tế trong từng chi tiết được đảm bảo.

phu-dieu-trong-dinh-chua-32
Phù điêu chùa chất lượng và tinh xảo

Dịch vụ đa dạng

Zspace không chỉ chuyên về phù điêu, mà còn cung cấp các dịch vụ khác như thi công nghệ thuật, tượng đài, hội trường, và các sản phẩm trang trí nghệ thuật khác.

phu-dieu-trong-dinh-chua-33
Đa dạng dịch vụ

Giá cả hợp lý

Zspace cam kết cung cấp giá cả hợp lý và cạnh tranh cho các dự án. Họ sẽ tư vấn và thống nhất với khách hàng về mức giá trước khi bắt đầu công việc.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Zspace đặt khách hàng lên hàng đầu và đảm bảo sự hài lòng của họ. Họ sẵn sàng lắng nghe và đáp ứng mọi yêu cầu và mong muốn của khách hàng trong suốt quá trình thi công.

Tóm lại, công ty TNHH Zspace sở hữu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, chất lượng và dịch vụ tốt, và cam kết đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.

Đơn vị thi công phù điêu, phù điêu chùa giá rẻ tại công ty TNHH Zspace khu vực TPHCM

Công ty TNHH Zspace là một đơn vị chuyên về thi công phù điêu và phù điêu chùa. Với kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp, Zspace cam kết cung cấp dịch vụ thi công chất lượng cao. Đội ngũ nhân viên tận tâm và giàu kinh nghiệm sẽ đảm bảo rằng mỗi tác phẩm phù điêu được thực hiện tỉ mỉ, tinh xảo. Đồng thời, Zspace cũng cam kết cung cấp giá cả hợp lý và cạnh tranh. Hãy liên hệ với Zspace để biết thêm thông tin chi tiết và nhận được tư vấn tốt nhất.

phu-dieu-trong-dinh-chua-31
Thi công phù điêu giá rẻ

Quý khách có nhu cầu đắp phù điêu, phào chỉ cho đình, chùa vui lòng liên hệ số hotline(có zalo) bên dưới để được tư vấn báo giá miễn phí, Kienthucxaydung.net luôn đắp mẫu trước khi ký hợp đồng.

Liên hệ: 0972.924.927

Đắp phù điêu, phào chỉ tại Kienthucxaydung.net là nghệ nhân đắp thủ công bằng tay hay dùng khuôn đúc sẵn?

Toàn bộ công trình đắp phù điêu hay phào chỉ tại Kienthucxaydung.net đều được nghệ nhân tay nghề cao của chúng tôi đắp thủ công từng chi tiết. Kienthucxaydung.net nói không với việc dùng phù điêu, chỉ bằng khuôn đúc sẵn

Quy trình ký hợp đồng đắp phù điêu, phào chỉ tại Kienthucxaydung.net là như thế nào?

Quy trình ký hợp đồng đắp phù điêu tại Kienthucxaydung.net bao gồm 5 bước: - Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu, bản vẽ, khối lượng, hình ảnh nếu có - Bước 2: Khảo sát thực tế(nếu khối lượng lớn) - Bước 3: Gửi báo giá chi tiết và hợp đồng và các điều khoản - Bước 4: Đắp mẫu, đội thợ tại Kienthucxaydung.net sẽ tiến hành đắp ít nhất 1 mẫu cho khách duyệt - Bước 5: Ký hợp đồng, đặt cọc và triển khai công việc

Lộ trình thanh toán tại Kienthucxaydung.net chia làm mấy đợt?

Chính sách thanh toán tại Kienthucxaydung.net cũng giống như các hạng mục trong xây dựng cơ bản. Khách hàng thanh toán ngay 20% giá trị ngay khi ký hợp đồng. Còn lại, thanh toán theo mỗi thứ 7 hàng tuần, số đợt thanh toán phụ thuộc vào thời gian hoàn thành hợp đồng.