Tìm hiểu hệ thống tưới nhỏ giọt

Ưu điểm vượt trội hệ thống tưới nhỏ giọt

Hiện nay chúng ta trồng cây dù là thâm canh hay là canh tác nhỏ thì các hệ thống tưới thông minh là giải pháp hàng đầu về tiết kiệm là trên hết. Có rất nhiều hệ thống tưới nhưng hệ thống tưới nhỏ giọt hiện nay được cho là tối ưu nhất trên thị trường.

Hệ thống tưới nhỏ giọt là gì? Tại sao phải dùng nó?

Cùng kienthucxaydung.net tìm hiểu hệ thống tưới nhỏ giọt có những đặt điểm gì nhé

Hệ thống tưới nhỏ giọt là gì?

Hệ thống tưới nhỏ giọt
Hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động là một trong những mô hình hiện nay đang được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi trong mô hình trồng rau cho gia đình để có rau sạch ăn đảm bảo an toàn hoặc sử dụng tại các cây kiểng, các rau trong thùng xốp với mô hình này sẽ giúp bạn tiết kiệm nước phù hợp lắp đặt sử dụng ban công, sân thượng, hàng lang mà nước không bắt tung té như phun mưa hoặc phun sương ảnh hưởng đến nhà xung quanh.

Tưới nhỏ giọt là hình thức mang đến lượng nước cho cây hiệu quả nhất cũng như mang đến nhiều lợi ích cho người nông dân nên rất được ưa chuộng. Hệ thống tưới nhỏ giọt là người bạn đồng hành rất đỗi quen thuộc đối với người nông dân, mang đến nhiều công năng tuyệt vời và giúp cải thiện chất lượng cây trồng một cách hiệu quả. 

Những ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

Khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, chi phí về phân bón, điện nước và nhân công sẽ được cắt giảm nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả, đáp ứng đầy đủ lượng nước mà cây trồng cần có để phát triển. 

Ngoài ra, chi phí đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt cũng không quá đắt đỏ nhưng thời gian sử dụng lại lâu dài, có thể lên đến 8 – 10 năm. Mức chi phí được cắt giảm trong thời gian này quả là con số không hề nhỏ.

Ưu điểm vượt trội hệ thống tưới nhỏ giọt
Ưu điểm vượt trội hệ thống tưới nhỏ giọt

 Hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp nước cho cây liên tục và đảm bảo được lượng nước mỗi lần tưới, không gây ngập úng hoặc thiếu nước. Từ đó, cây có thể nhận được lượng chất khoáng trong nước đầy đủ hơn cũng như hạn chế được rất nhiều dịch bệnh có thể xảy ra. 

Năng suất cây trồng cũng từ đó được cải thiện và ngày càng được nâng cao hơn. Thông thường mỗi lần tưới, lượng thời gian và công sức phải bỏ ra rất nhiều. Tuy nhiên kết quả thu được lại không cao. Khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, chỉ cần một vài thao tác nhỏ là bạn có thể tưới nước cho cây trồng theo đúng thời gian mà không cần phải mệt mỏi như trước đây nữa.

Công nghệ tưới nhỏ giọt sẽ cung cấp nước trực tiếp quanh gốc cây thông qua các đầu tưới. Phần lớn lượng nước sử dụng sẽ được đất và cây hấp thụ, tiết kiệm lượng nước rất lớn so với cách tưới bằng vòi. Bên cạnh đó, cách tưới nhỏ giọt vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu nước để cho cây phát triển.

Quy trình lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Có rất nhiều quy trình hiện nay để lắp đặt các hệ thống tưới chung chứ không riêng gì hệ thống tưới nhỏ giọt. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu qua về quy trình để các bạn tham khảo

Thiết kế sơ đồ tưới theo cây trồng

Nếu như bạn đã có vườn sẵn và muốn lắp hệ thống tưới nhỏ giọt thì bạn chỉ cần các bước tiếp theo để lắp và sử dụng nhưng nếu bạn chỉ có mảnh đất trống hoạt diện tích thô thì khôn nên bỏ qua bước này.

Sơ đồ hệ thống tưới nhỏ giọt
Sơ đồ hệ thống tưới nhỏ giọt

Thiết kế khu vườn rảnh trồng cây theo diện tích đã định, hoạch định cây trồng và mật độ cây trồng sẽ giúp chúng ta tính được chi phí và vật liệu cần dùng. 

Thường bước này có đơn vị hỗ trợ nếu như bạn chưa có kinh nghiệm trong việc chăm sóc vườn. 

Lựa thiết bị

Mỗi hệ thống có các thiết bị khác nhau, hệ thống tưới nhỏ giọt gồm các thiệt bị sau: 

– Máy bơm: máy bơm tăng áp suất nước cho hệ thống và điều chỉnh lưu lượng cần bơm.

– Đường dây dẫn: các đường ống này thường làm từ nhựa dẻo để đảm bảo các khúc cua. 

– Bộ lọc nước: thường lắp gần máy bơm để lọc bỏ bụi bẩn để các đầu phun béc không bị tắc.

– béc tưới nhỏ giọt: các béc này thường tùy thuộc vào các loại đây mà chọn bec. 

Lập kế hoạch phân chia ống dẫn nước 

Thông thường, cách bố trí đường ống theo hình xương cá sẽ mang lại nhiều hiệu quả và được lựa chọn sử dụng nhiều hơn. Ống chính có thể được bố trí chạy dọc theo chiều dài của vườn hoặc theo chu vi tùy thuộc vào địa hình mà sẽ chọn vị trí sao cho phù hợp.

Đây là bước đầu tiên cần có để có thể xác định được đường ống cần bố trí thế nào và nhu cầu nước ở từng khu vực ra sao để sắp xếp cho hợp lý, phù hợp với cây trồng. Ở bước này, bạn cần tính toán cho cẩn thận và chi tiết nhất để tiết kiệm phần lớn ống dẫn nước phát sinh ở những khu vực không cần thiết.

Vận hành hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản
Vận hành hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản

Hệ thống nhỏ giọt sẽ được bao gồm: ống chính, ống nhánh và ống con. Thông thường, ống chính sẽ được lựa chọn là ống nhựa PVC vì chúng có độ khít cao hơn các loại khác. Ngoài ra, ống chính nên được chôn cách mặt đất tầm độ sâu 20cm để tránh các tác hại của ánh nắng mặt trời. Ống nhánh và ống con cần được lựa chọn cũng như cân nhắc thật kỹ để chúng phù hợp với nhu cầu sử dụng, tránh các trường hợp chọn sai gây nên nhiều tác hại cho cây trồng hoặc gây lãng phí nước khi sử dụng không đúng công suất.

Lắp đặt hệ thống 

Theo bản thiết kế ban đầu, chúng ta đã làm và chọn vị trí đặt ống thì bước này rất dễ. 

Mỗi loại cây trồng sẽ cần lưu lượng nước khác nhau. Do đó, bạn sẽ cần các van điện điều khiển để có thể dễ dàng kiểm soát cũng như bảo quản từng khu vực tưới theo lưu lượng nước khác nhau.

Bạn có thể cài đặt chương trình tự động để hệ thống tưới nhỏ giọt được tự động hóa, giúp tiết kiệm thời gian nhưng quy trình và lịch hẹn tưới vẫn được đảm bảo diễn ra đúng giờ. Không chỉ vậy, bạn có thể lắp đặt van giảm áp để điều chỉnh áp lực nước trong đường ống tưới.

Tủy theo các loại đất loại cây chúng ta dùng hẻ thống nhỏ giọt khác nhau
Tủy theo các loại đất loại cây chúng ta dùng hẻ thống nhỏ giọt khác nhau

Tùy theo địa hình mà bạn có thể lựa chọn các đầu nhỏ giọt sao cho thích hợp. 

+ Đất cát: lưu lượng thích hợp khoảng 3,7 đến 7,5 lít/h , độ thấm khoảng 31cm. 

+ Đất mùn: 1,8 – 3,7 lít/h là lưu lượng thích hợp, độ thấm khoảng 46cm. 

+ Đất sét: lưu lượng phù hợp khoảng 1,8 lít/h do đất sét khá dày, khả năng hấp thụ nước sẽ kém hơn so với các địa hình khác, độ thấm ướt khoảng 53cm.

Ưu điểm tiết kiệm nỗi bật
Ưu điểm tiết kiệm nỗi bật

Phương pháp tưới cây này cung cấp nước với áp suất khoảng từ 0.8 – 1.5 bar, tốc độ tưới chậm, lượng nước ngấm dần dần vào đất nhờ thế mà các khoáng chất dinh dưỡng có trong đất không bị rửa trôi, tạo điều kiện thuận tiện cho cây phát triển tốt hơn. Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Israel, ứng dụng hình thức Tưới Nhỏ Giọt sẽ giúp bạn tiết kiệm được 80% thời gian tưới cây mỗi ngày và 50% lượng nước tưới so với phương pháp tưới thủ công thông thường.

Đối với khu vườn của bạn nên chọn hệ thống tưới nhỏ giọt hay hệ thống tưới khác hãy cùng kienthucxaydung.net tìm hiểu thêm về thi công hệ thống tưới tự động nhé. Chúc bạn chọn được hệ thống tưới phù hợp nhất nhé!

YÊU CẦU TƯ VẤN LẮP ĐẶT HỆ THỐNG TƯỚI TỰ ĐỘNG

0972.924.927

Hệ thống tưới tự động là hệ thống không thể thiếu trong khuôn viên, công viên cũng như sân vườn biệt thự. Chúng ta không thể mất quá nhiều thời gian cho việc tưới cây sân vườn hay các công viên không thể phân công một nhân viên chỉ cho việc tưới cây. Các hệ thống tưới tự động thông thường được khảo sát, tư vấn và thiết kế kỹ lưỡng trước khi lựa chọn thiết bị tưới và thi công hệ thống tưới tự động. Dưới đây là danh sách thiết bị tưới Hunter và máy bơm nước áp lực cho khách hàng tham khảo. Mọi nhu cầu về tư vấn lắp đặt hệ thống tưới tự động hay cần mua thiết bị tưới vui lòng liên hệ Hotline: 0972.924.927

>>>Xem thêm: Cây giả trang trí