Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho nhà phố, văn phòng

Cấu tạo hệ thống điện năng lượng mặt trời

Lắp hệ thống điện mặt trời cho Nhà phố không quá phức tạp nhưng đòi hỏi tính thẩm mỹ cao. Nếu không tinh ý sẽ làm xấu mỹ quan căn nhà. Hệ thống năng lượng điện mặt trời trên mái là tận dụng các khoảng không của sân thượng, mái nhà và các khu đất cao nhiều ánh năng mặt trời, để làm nơi lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời. Đây là một giải pháp tuyệt vời để biến ngôi nhà trở thành một trạm phát điện dựa vào năng lượng mặt trời(năng lượng tái tạo). Nó vừa cung cấp điện sinh hoạt cho gia đình vừa thân thiện với môi trường.

Cùng kienthucxaydung.net  tìm hiểu lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho nhà phố, văn phòng nhé.

Nhà phố, văn phòng cần điều kiện gì để lắp hệ thống điện mặt trời? 

Điện mặt trời ngay từ tên gọi đoán biết ngay điều kiện tiên quyết là ánh nắng mặt trời, vậy cần có không gian để đón ánh nắng mặt trời. Với hệ thống điện mặt trời hòa lưới, quý khách có thể dùng điện từ nguồn năng lượng mặt trời vào ban ngày, nếu dư sẽ bán cho Nhà nước. Vào buổi tối, khi dùng thiếu thì sẽ lấy từ lưới điện quốc gia.

Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời văn phòng
Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời văn phòng

Tại các thành phố, người dân chủ yếu sử dụng hệ thống điện lưới và vẫn phải trả tiền. Sự khác biệt ở chỗ, nếu một phần năng lượng của ngôi nhà được khai thác từ các tấm pin mặt trời, thì ngôi nhà có thể sử dụng điện lưới ít hơn, sẽ giảm điện tiêu thụ ban ngày cho các thiết bị như tủ lạnh, máy giặt, tivi, quạt, bơm nước… Một hệ thống điện mặt trời hòa lưới sử dụng cho gia đình gồm có tấm pin mặt trời, khung lắp pin cố định, bộ Inverter.

Điện mặt trời hệ thống năng lượng anh
Điện mặt trời hệ thống năng lượng tái tạo

Sử dụng pin năng lượng mặt trời sẽ giảm áp lực cho lưới điện, và giảm sử dụng máy phát điện cá nhân, dự phòng sẵn sàng cho thiên tai, thảm họa, chiến tranh…Tuy nhiên, điện mặt trời hiện nay chủ yếu sử dụng cho vùng chưa có điện lưới như biển đảo, miền núi, nông thôn. Đây là những vùng thường phải sử dụng máy phát điện diesel, chi phí đắt gấp đôi và còn gây ô nhiễm môi trường.

Nguyên lý hoạt động năng lượng mặt trời

Với mỗi giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ có cơ chế hoạt động chi tiết khác nhau, ở đây Intech Energy sẽ trình bày nguyên lý hoạt động chung của hệ thống điện NLMT. Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời nhìn chung khá đơn giản. Đầu giàn năng lượng mặt trời được lắp đặt ở mái nhà, vách tường hoặc những nơi thuận lợi để tiếp thu nhiều ánh nắng mặt trời nhất. Ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào các tấm năng lượng mặt trời sẽ được biến đổi thành dòng điện một chiều theo hiệu ứng quang điện.

Nguyên lý cơ bàn để lắp đặt hệ thống điện mặt trời
Nguyên lý cơ bàn để lắp đặt hệ thống điện mặt trời

Dòng điện một chiều này sẽ được thiết bị Inverter chuyển đổi dòng điện kích lên thành dòng điện xoay chiều. Khi dòng điện được kích lên thành điện xoay chiều sin chuẩn 220v có cùng công suất và tần số với điện lưới. Sau đó trực tiếp hòa vào điện lưới nhà nước nguồn điện sẽ song song cung cấp điện cho các tải tiêu thụ điện. Tuy nhiên sẽ ưu tiên sử dụng điện năng lượng mặt trời. Chỉ khi hệ thống năng lượng mặt trời không sản sinh đủ điện năng để cung cấp cho các tải tiêu dùng thì các tải tiêu mới sử dụng điện từ điện lưới quốc gia.

Ưu điểm của giải pháp năng lượng mặt trời hòa lưới không lưu trữ chính là chi phí lắp đặt ban đầu thấp (bằng một nửa chi phí hòa lưới có lưu trữ). Tuy nhiên hệ thống này chỉ cung cấp nguồn điện khi có hệ thống điện lưới hoạt động song song. Khi điện lưới bị cắt thì hệ thống không có năng lượng dự trữ để hoạt động. Vì vậy nó cũng ngừng cung cấp điện cho các tải điện sinh hoạt.

Cấu tạo hệ thống điện năng lượng mặt trời

Mỗi bộ phận trong hệ thống năng lượng điện mặt trời đều đóng một vai trò khác nhau và khó có thể thay thế được. Tuy nhiên, tất cả các bộ phận này kết hợp lại sẽ tạo thành một hệ thống điện năng lượng mặt trời hoàn chỉnh. Cấu trúc của một hệ thống điện năng lượng mặt trời gồm các bộ phận sau:

  • Các tấm pin mặt trời (hay còn gọi là tấm quang điện mặt trời): Các tấm pin quang điện có chức năng thu nhận và chuyển hóa năng lượng từ mặt trời thành điện năng (dòng DC). Sau khi chuyển đổi thành dòng xoay chiều thì sẽ cung cấp nguồn điện cho các tải sử dụng.
  • Sạc năng lượng mặt trời: Hệ thống sạc năng lượng mặt trời có chức năng sạc năng lượng từ các tấm pin mặt trời tạo ra sang hệ thống ắc quy. Đảm bảo cho các bình ắc quy không bị sạc quá tải và không bị xả quá sâu. Bộ sạc giúp cho ắc quy cũng như hệ thống NLMT hoạt động tốt hơn và tuổi thọ cao hơn.
    Cấu tạo hệ thống điện năng lượng mặt trời
    Cấu tạo hệ thống điện năng lượng mặt trời
  • Inverter chuyển đổi nguồn điện: Bộ chuyển đổi inverter giúp chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) từ tấm pin mặt trời tạo ra sang dòng điện xoay chiều (AC) Sin chuẩn 220v.
  • Hệ thống ắc quy lưu trữ: Ắc quy hay còn gọi là bộ tích điện năng lượng mặt trời hoặc bộ lưu điện năng lượng mặt trời. Các bình ắc quy có nhiệm vụ lưu trữ nguồn điện. Sau đó cung cấp cho các tải tiêu thụ trong trường hợp điện lưới bị mất hoặc những ngày mà hệ thống NLMT không sản xuất ra điện.
Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hạn chế chi phí phát sinh
Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hạn chế chi phí phát sinh

Thiết kế hệ thống điện mặt trời trên mái mang lại nhiều ứng dụng thiết thực cho cuộc sống. Quá trình lắp đặt và di chuyển hệ thống rất dễ dàng với chi phí lắp đặt ban đầu rất hợp lý. Cách thiết kế khoa học này giúp tiết kiệm diện tích đất ở và ngôi nhà mát mẻ quanh năm. Hệ thống đảm bảo không xả khí độc hại ra môi trường gây hiệu ứng nhà kính. Từ đó góp phần bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp hơn. Việc triển khai hệ thống điện mặt trời rộng rãi là xu hướng tất yếu của tương lai. Đây là giải pháp năng lượng xanh ưu việt vừa góp phần tiết kiệm năng lượng vừa bảo vệ môi trường.

Lắp đặt điện mặt trời cho văn phòng
Lắp đặt pin năng lượng mặt trời trên mái nhà

Giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời giúp các hộ gia đình, doanh nghiệp,… đã lắp điện mặt trời có thể tiết kiệm điện năng, phát triển kinh tế và nguồn năng lượng xanh. Chúng ta có thể thấy vào những ngày Hè nắng nóng thì hóa đơn tiền điện sẽ tăng vọt do các gia đình đều sử dụng điều hòa, quạt hay các thiết bị điện. Chính vì thế, điện năng lượng mặt trời giúp bạn tiết kiệm được điện năng và bớt phụ thuộc vào EVN.

Cùng tìm hiểu thêm về kiến thức liên quan đến căn nhà bạn cùng với chúng tôi để hoàn thiện sự tiện ích nhất có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời nhất nhé.

YÊU CẦU TƯ VẤN HỆ THỐNG SOLAR ÁP MÁI

Nhập vào tên đơn vị hoặc cá nhân

Khách hàng có nhu cầu tư vấn lắp đặt hệ thống Solar áp mái cho nhà xưởng, nhà máy sản xuất hoặc văn tòa nhà văn phòng, nhà dân vui lòng điền thông tin yêu cầu tư vấn vào form bên trái. Đội ngũ kỹ sư của chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn sớm nhất có thể. Hoặc có thể gọi vào số hotline:

0972.924.927

* Lưu ý là hiện nay tuy EVN đã tạm dừng ký hợp đồng mua điện, nhưng hệ thống Solar phụ tải không cần lưu trữ vẫn có thể tích hợp để giảm tải lượng điện tiêu thụ vào ban ngày, rất phù hợp với nhà máy, xưởng sản xuất hoặc toàn nhà văn phòng.