Thi công hệ thống năng lượng Solar áp mái cho nhà phố

Lắp đặt solar áp mái cho nhà phố

Lắp đặt điện mặt trời áp mái hiện nay đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn bởi việc lắp đặt trên mái nhà không làm tốn diện tích đất, góp phần tiết kiệm điện, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh đồng thời bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

Cùng kienthucxaydung.net tìm hiểu hệ thống solar qua bài viết bên dưới nhé

Thi công hệ thống solar áp mái
Thi công hệ thống solar áp mái

Solar là gì?

Điện mặt trời áp mái hay điện mặt trời mái nhà (tiếng anh là solar rooftop) là hệ thống điện năng lượng mặt trời được đặt cố định trên mái nhà hoặc sân thượng. Hệ thống các tấm pin năng lượng mặt trời được sắp xếp đặt trên khe của thanh rail nhôm đã được khoan gắn vào mái nhà. Đây được coi là một phương án tối ưu khi bạn vừa có thể vừa tiết kiệm diện tích đồng thời tạo ra điện năng bằng nguồn nhiên liệu rẻ và sạch.

Thi công hệ thống solar
Thi công hệ thống solar

Hiện nay có rất nhiều gói điện năng lượng mặt trời trên mái dành cho hộ gia đình. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và kinh phí để lựa chọn và lắp đặt hệ thống hợp lý nhất. Có rất nhiều các gói có hệ thống công suất khác nhau để tương ứng với nhu cầu mà bạn đang tìm kiếm. Chi phí lắp đặt điện mặt trời áp mái đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn dao động từ 11 triệu đến 15 triệu / Kwp đối với hệ hòa lưới.

Thực tế cho thấy việc phát triển điện mặt trời áp mái đã mang lại hiệu quả rõ rệt cho người sử dụng. Bên cạnh việc là xu hướng năng lượng tái tạo sạch, pin mặt trời còn giúp giúp tiết kiệm đáng kể cho hóa đơn điện của bạn. Ngoài ra, sản lượng điện sản xuất hằng ngày dùng không hết được ngành điện mua lại, từ đó tạo ra nguồn lợi nhuận đáng kể. Cùng với đó, phần mái được cách nhiệt bằng hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời còn giúp giảm nhiệt cho ngôi nhà. Không giống như các máy phát điện truyền thống, năng lượng mặt trời áp mái không sinh ra bất kỳ khí CO2 hoặc các chất gây ô nhiễm khác, rất thân thiện với môi trường. Đồng thời, hiệu quả của hệ thống là quanh năm và không cần bảo trì nhiều trong quá trình lắp đặt.

Lắp đặt solar áp mái cho nhà phố
Lắp đặt solar áp mái cho nhà phố

Bức xạ mặt trời là nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng quan trọng của nước ta và ngày nay có thể sử dụng để sản xuất điện năng. Trung bình, tổng bức xạ năng lượng mặt trời ở nước ta vào khoảng 5 kWh/m2/ngày ở các tỉnh miền Trung và miền Nam và vào khoảng 4 kWh/m2/ngày ở các tỉnh miền Bắc. Từ dưới vĩ tuyến 17, bức xạ mặt trời không chỉ nhiều mà còn rất ổn định trong suốt thời gian của năm, giảm khoảng 20% từ mùa khô sang mùa mưa. Số giờ nắng trong năm ở miền Bắc vào khoảng 1.500 – 1.700 giờ trong khi ở miền Trung và miền Nam Việt Nam, con số này vào khoảng 2.000 – 2.600 giờ mỗi năm. Đây là nguồn tài nguyên trời cho để phát triển nguồn năng lượng sạch, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, góp phần đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 của nước ta.

Các hệ thống năng lượng solar ở nhà phố
Các hệ thống năng lượng solar ở nhà phố

Rõ ràng lắp đặt Solar đối với hộ gia đình sẽ giảm chi phí trả tiền điện tiêu dùng hàng tháng, mái nhà sẽ mát hơn khi có tấm pin năng lượng mặt trời áp vào mái, phần năng lượng dư thừa phát lên lưới sẽ có thêm nguồn thu nhập ổn định.

Thời gian lắp điện năng lượng mặt trời áp mái là bao lâu?

Sau khi nhận được yêu cầu từ khách hàng, nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành khảo sát và đưa ra thông số chính xác. Sau đó thông báo cho khách hàng về khu vực và các vấn đề liên quan. Khi đã đạt được những thỏa thuận, đơn vị thi công sẽ tiến hành lắp đặt. Thông thường, để điện mặt trời trên mái nhà đi vào hoạt động và tạo ra năng lượng thường mất từ ​​3 – 6 tuần.

Nguyên lý solar áp mái cho nhà phố
Nguyên lý solar áp mái cho nhà phố

Trước khi lắp đặt một hệ thống điện mặt trời cho công trình của mình, các bạn cần lưu ý những tiêu chí sau đây:

Lựa chọn công suất hoạt động phù hợp với nhu cầu sử dụng

Nếu lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái công suất nhỏ hơn với khả năng tiêu thụ điện thì sẽ không tốt. Ngược lại, nếu lắp công suất lớn thì số vốn đầu tư ban đầu khá lớn. Vì vậy, bạn nên nhờ các chuyên gia tư vấn lựa chọn hệ thống điện mặt trời mái nhà phù hợp cũng như có thể dễ dàng nâng cấp khi cần.

Hệ thống phải làm tăng tính thẩm mỹ cho công trình

Lắp đặt pin mặt trời cần phải làm cho công trình của bạn trông hiện đại và đẹp hơn. Bạn nên yêu cầu công ty điện mặt trời đưa cho bạn những thông tin cần thiết cũng như tư vấn kỹ về vị trí lắp đặt sao cho phù hợp nhất với công trình của bạn.

Thực tế cho thấy việc phát triển điện mặt trời áp mái đã mang lại hiệu quả rõ rệt cho người sử dụng. Bên cạnh việc là xu hướng năng lượng tái tạo sạch, pin mặt trời còn giúp giúp tiết kiệm đáng kể cho hóa đơn điện của bạn. Ngoài ra, sản lượng điện sản xuất hằng ngày dùng không hết được ngành điện mua lại, từ đó tạo ra nguồn lợi nhuận đáng kể. Cùng với đó, phần mái được cách nhiệt bằng hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời còn giúp giảm nhiệt cho ngôi nhà.

Solar áp mái cho nhà phố tuyệt đẹp
Solar áp mái cho nhà phố tuyệt đẹp

Không giống như các máy phát điện truyền thống, năng lượng mặt trời áp mái không sinh ra bất kỳ khí CO2 hoặc các chất gây ô nhiễm khác, rất thân thiện với môi trường. Đồng thời, hiệu quả của hệ thống là quanh năm và không cần bảo trì nhiều trong quá trình lắp đặt.

Quy định về việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời mái nhà

Quy định về hệ thống điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN): Tại khoản 5 Điều 3 Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 06/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cơ chế khuyến khí phát triển điện mặt trời tại Việt Nam (Quyết định 13) xác định “Hệ thống ĐMTMN là hệ thống điện mặt trời có các tấm quang điện được lắp đặt trên mái nhà của công trình xây dựng và có công suất không quá 01 MW, đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện có cấp điện áp từ 35 kV trở xuống của Bên mua điện”. Theo quy định tại Điều 8, Quyết định 13, giá mua bán điện của Hệ thống ĐMTMN cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoặc đơn vị thành viên được ủy quyền đến hết ngày 31/12/2020. Đối với hệ thống ĐMTMN của công dân (công suất 20 kW) đã được Công ty Điện lực ký hợp đồng, có nghĩa thời điểm nghiệm thu, đưa hệ thống ĐMTMN vào vận hành và hợp đồng mua bán điện được xác nhận và ký kết trước ngày 01/01/2021.

Solar áp mái
các tấm solar cho nhà nhỏ

Ngay từ đầu năm 2021 đến nay, điện mặt trời liên tục đối mặt với việc giảm phát, trong đó có ĐMTMN, lý do đơn giản là lúc điện mặt trời phát công suất tối đa, từ khoảng 10 – 14h hàng ngày thì lại rơi vào thời điểm nhu cầu phụ tải toàn hệ thống điện xuống thấp mà hiện tại chưa có các giải pháp lưu trữ điện năng. Và đương nhiên, những dự án điện mặt trời nối lưới và ĐMTMN đưa vào vận hành sau ngày 31/1/2/2020 thì hiện không được EVN ký hợp đồng mua điện vì chưa có giá mua điện mới sau khi giá FIT theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg hết hiệu lực.

Thi công hệ thống solar
Thi công hệ thống solar

Bạn còn nhiều thắc mắc về các kiến thức để thiết kế cho mình căn nhà mơ ước nhưng chi phí tiết kiệm phù hợp. tìm hiểu thêm ở chúng tôi để có lựa chọn phù hợp nhất đối với bạn.