Nghệ thuật phù điêu trong xây dựng, tại sao phù điêu lại được dùng trong xây dựng?

nghệ thuật phù điêu

Nghệ thuật phù điêu được xem là loại hình sáng tạo nghệ thuật có tính ứng dụng cao. Được sử dụng trong kiến trúc xây dựng, trang trí nội thất mang nhiều ý nghĩa. Vậy ý nghĩa của phù điêu là gì? Mỗi công trình mang tâm huyết của người nghệ nhân, thể hiện sở thích, con mắt nghệ thuật của chủ nhân của nó. Ngày nay, việc sử dụng các chi tiết trong nghệ thuật phù điêu trong trang trí kiến trúc, nội thất công trình trở nên phổ biến. Những chi tiết này không chỉ mang đến ý nghĩa, mà là cả tâm huyết của chủ nhân dành cho ngôi nhà. 

Bài viết dưới đây của kienthucxaydung.net dưới đây phần nào giúp các bạn hiểu hơn về nghệ thuật phù điêu trong xây dựng>>>

Những tác phẩm phù điêu đều mang trong mình một ý nghĩa nhất định, mỗi bức tranh phù điêu, chi tiết phù điêu trang trí lại phù hợp với từng không gian, vị trí khác nhau. Những gia chủ với mục đích sử dụng các chi tiết phù điêu trong kiến trúc ngôi nhà, kiến trúc mặt tiền, tường, hàng rào, … của ngôi nhà cần tính toán chi tiết về phong thủy đảm bảo mang lại sự hài hòa, may mắn, thuận lợi trong cuộc sống của gia chủ sau này.

nghệ thuật phù điêu
Nghệ thuật phù điêu ứng dụng trên tường

Chiều dài và chiều rộng của phù điêu là phần thực (có thể đo chính xác), còn phần nổi là sự ước lệ tỉ lệ khối với những không gian khác nhau. Phần nổi thường có góc nhìn đa chiều, nghĩa là dù đứng ở đâu thì mẫu phù điêu vẫn thể hiện được bản chất, hình dạng ban đâu của nó. Thợ đắp phù điêu tay nghề càng cao thì càng giống thật, càng thể hiện được cái hồn của họa tiết.

Ý nghĩa nghệ thuật phù điêu

Nghệ thuật Phù điêu là một trong những loại hình nghệ thuật trang trí phổ biến hiện nay giúp phần làm tăng vẻ đẹp cho không gian của bạn. Tranh phù điêu là loại tranh trang trí được  tạo nên hình và khối thể hiện được không gian 3d, cho ta được các góc nhìn đa chiều về hình ảnh được sống động chân thật hơn. Một tác phẩm điêu khắc phù điêu có thể khắc họa được nhiều đối tượng hơn một bức tượng bởi tượng không thể diễn tả được nhiều các lớp hình ảnh nhân vật và phong cảnh…. chẳng hạn như triển khai một bức phù điêu diễn tả về đề tài lễ hội sẽ diễn tả được các lớp  hơn so với một bức tượng  sẽ bị hạn chế không diễn tả được

Trong điêu khắc  phù điêu  là một bộ môn nghệ thuật trang trí nó chứa đựng về phần cảm xúc tinh thần của người cảm thụ bằng giác quan thị giác, xét về lý thuyết cơ bản thì phù điêu là một phần được tạo nổi cao lên so với bề mặt nền sản phẩm được gọi là khối nổi hoặc được đục hoặc khoét  lõm sâu xuống so với nền được gọi là khối âm hay còn gọi là khối chìm chúng được dựa theo bố cục để tạo nên các lớp không gian nhiều lớ xa gần tạo nên một không gian ảo đánh lừa cho thị giác , điêu khắc phù điêu là sự kết hợp của nghệ thuật hình ảnh không gian  hai chiều được diễn tả thành không gian  ba chiều trên một mặt phẳng nhất định. Phù điêu có thể diễn tả được nhiều lớp nhân vật hoặc các lớp hình ảnh trong không gian ,nó có thể diễn tả được các hình khối kiến trúc trong xây dựng hoặc nữa là phong cảnh thiên nhiên, con người.

Vì phù điêu được chạm khắc trực tiếp lên tường, cổng, trần nhà, sàn nhà và các bề mặt phẳng khác, nên chúng rất thích hợp cho các dự án kiến trúc. Như các công trình xây biệt thự, hoặc trang trí những bức tranh làm điểm nhấn. Một bức tranh có nhiều giá trị mang lại sức ảnh hưởng lớn cho cộng đồng, điều này ít người tin là thật. Nhưng bạn nên biết rằng nghệ thuật là một trong những hình thức giải trí mang lại cho con người nhiều năng lượng, có thể thay đổi cảm xúc của bạn nhanh nhất. Điển hình phổ biến nhất là âm nhạc, âm nhạc có thể làm bạn vui có thể làm bạn buồn nhưng âm nhạc không bao giờ làm bạn tức giận.

Tính ứng dụng nghệ thuật Phù điêu như thế nào

Các bức tranh phù điêu không chỉ là để trang trí mà còn mang ý nghĩa tâm linh, phong thủy có thể giúp gia chủ có nhiều may mắn, tài lộc. Các công trình lớn như đền thờ, chùa chiền, lăng tẩm hay các căn biệt thự, bảo tàng, khách sạn này nay điều sử dụng cách đắp phù điêu để trang trí. Bức tranh trang trí trong nhà là những điểm sáng giúp bạn thay đổi tâm trạng từ buồn sang vui hoặc cũng có thể từ vui sang buồn tùy các bức ảnh khác nhau. Tranh phù điêu mang giá trị nghệ thuật, văn hóa có tuổi thọ lâu đời là vật để trang trí tôn lên vẻ đẹp, sự sang trọng, đẳng cấp của không gian.

Các mẫu phù điêu đẹp sẽ mang lại cảm giác sống chậm, thanh bình, yên tĩnh tạo cho không gian một độ trầm nhất định, điều đó phù hợp với những người hay căng thẳng, áp lực công việc và cần một nơi yên tĩnh để nhìn lại bản thân. 

Phù điêu phổ biến trên khắp thế giới trên các bức tường của các tòa nhà và một loạt các thiết lập nhỏ hơn, và một chuỗi các tấm hoặc phần phù điêu có thể đại diện cho một câu chuyện mở rộng. Phù điêu phù hợp hơn để miêu tả các chủ thể phức tạp với nhiều hình tượng và tư thế rất năng động, chẳng hạn như các trận chiến, hơn là “điêu khắc trong vòng” tự do. Hầu hết các bức phù điêu kiến ​​trúc cổ đều được vẽ ban đầu, giúp xác định các hình thức phù điêu thấp. Các chủ đề của điêu mang tính tham khảo thuận tiện giả định trong bài viết này để được thường nhân vật, nhưng tác phẩm điêu khắc trong cứu trợ thường mô tả mô hình hình học hoặc cành lá trang trí, như trong arabesques của nghệ thuật Hồi giáo , và có thể của bất kỳ đối tượng.

Tính ứng dụng nghệ thuật Phù điêu
Tính ứng dụng nghệ thuật Phù điêu

Một trong các nội dung thường thấy trên tranh phù điêu đó là hình ảnh tứ linh gồm long, ly, quy và phụng. Có nguồn gốc xuất phát từ bố vị thần là Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Đây là tứ linh của trời đất, mang bên mình bốn nguyên tố tạo thành trời đất. Do đó, các hình ảnh này rất được vua chúa ngày xưa yêu thích, lựa chọn làm họa tiết thi công các công trình nghệ thuật với mục đích thể hiện trọn vẹn được sự uy nghi, đồ sộ và kỳ công của công trình. Ngoài tứ linh còn có tứ quý là tùng, cúc, trúc, mai. Bên cạnh đó, các bức tranh mang phong cách dân gian thì thiên về khắc họa đề tài mây nước, hoa lá,…

Những bức tranh phù điêu đẹp có ý nghĩa phong thủy lớn và giá trị nghệ thuật cũng như vai trò rất to lớn trong trang trí. Để sáng tạo với tranh và tạo ra các bức tranh phù điêu trang trí đẹp thì điều đầu tiên cần làm là phải triển khai được bố cục tranh trên mặt phẳng để định hình chỉnh sửa tranh trước. Bước này sẽ giúp tạo nên kiến tạo xa hoặc gần và các ảo giác về không gian cho bức phù điêu bằng các lớp không gian.

Những quy tắc phong thủy về tranh phù điêu mà bạn nên biết

Với không gian công sở nên treo những bức phù điêu đồng, giả vàng hoặc bạc …sẽ làm giảm căng thẳng, áp lực, giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn.
Khi chọn phù điêu cho không gian chính phủ bạn nên chọn loại toát lên vẻ lịch sự, tôn nghiêm hay xu hướng dân gian tìm về nguồn cội. Còn đối với các doanh nghiệp thì nên treo hình ảnh những linh vật như rồng, sư tử, phượng… dùng để trấn hưng, hay hình ảnh bát mã giúp doanh nghiệp làm ăn thành công. Một đơn vị doanh nghiệp có thể làm biển treo banner cho mình dưới hình thức phù điêu. Đây là sáng tạo mới mẻ kết hợp giữa nghệ thuật và hình thức PR cho thương hiệu.

Những quy tắc phong thủy về tranh phù điêu
Những quy tắc phong thủy về tranh phù điêu

Với những quán ăn sang trọng nên đặt những bức phù điêu liên quan đến dân gian, thiên nhiên cây cảnh, muông thú vừa tạo cảm giác gần gũi, ngon miệng vừa tôn lên vẻ sang trọng của không gian. Tại những vách ngăn hay cột trụ nhà hàng nên trang trí những họa tiết cách điệu, đơn giản, không nên rối mắt quá sẽ khiến khách hàng cảm giác nhức mắt, khó chịu.

Đối với không gian quán bar, phòng karaoke có thể treo những bức phù điêu mang tính hình tượng cách điệu cao hay phù điêu trừu tượng tạo cảm giác mạnh mẽ như nude art, thiếu nữ bán khỏa thân hay nam thanh niên cởi trần trong những thần thoại Hy Lạp, Ai Cập cổ đại… sẽ làm kích thích hưng phấn ở những địa điểm vui chơi giải trí.

Những yếu tố nghệ thuật phù điêu trong xây dựng đáp ứng các quy tắc phong thủy của gia chủ. Bạn muốn hiểu những điều cần biết về phong thủy xem thêm tại kienthucxaydung.net nhé