Những lưu ý sử dụng phù điêu trong xây dựng dân dụng

Phù điêu trong xây dựng dân dụng

Phù điêu trong xây dựng dân dụng là loại điêu khắc được thể hiện trên mặt phẳng, có sự gắn kết khăng khít với mặt phẳng. Trong xây dựng dân dụng phù điêu được chứ trọng tuyệt đối bởi người thợ, chất liệu làm phù điêu hay hình ảnh làm phù điêu,… Phù điêu trong xây dựng dân dụng rất cần chăm chút lưu ý để gia chủ không mắc phải những lỗi cơ bản của nghệ thuật phù điêu. Cùng Kienthucxaydung.net hiểu thêm về phù điêu trong xây dựng để tránh những lỗi cơ bản trong ngôi nhà của bạn nhé>>>

Phù điêu là gì?

Phù điêu là những tác phẩm điêu khắc được tạo trên các bề mặt tường, cột, trần hoặc các bức tường trong các công trình kiến trúc. Chúng thường được chạm trổ trên các vật liệu như đá, gốm sứ, đồng, đồng thau, gỗ, đá vôi, đá cẩm thạch và các vật liệu khác.

Phù điêu có tính chất trang trí và mang tính chất nghệ thuật cao, thể hiện sự tài năng của các nghệ nhân điêu khắc. Chúng thường được chạm trổ với các hình ảnh, biểu tượng, câu châm ngôn hoặc cảnh vật. Phù điêu thường xuất hiện trong các công trình kiến trúc như các đền đài, các tòa nhà chính trị và tôn giáo, các cung điện, các khu thương mại và nhà ở, biệt thự sang trọng.

Phù điêu mặt tiền

Mặt tiền không chỉ là nơi ra vào của tòa nhà, công ty mà đó còn là nơi đón nhận, đọng lại khí tốt, nơi lưu thông khí… Việc đặt mẫu tranh phù điêu trong xây dựng dân dụng đẹp trang trí cho tòa nhà phù hợp, sẽ mang lại nhiều tài lộc, vượng khí, và cơ hội phát triển hơn cho những công ty, doanh nghiệp trong tòa nhà. Ngành xây dựng ngày càng phát triển, yêu cầu của khách hàng về kiến trúc độc đáo, tính thẩm mỹ cũng dần tăng cao. Đòi hỏi kiến trúc sư không ngừng đổi mới, sáng tạo trong việc thiết kế xây dựng, kể cả điêu khắc để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật mang màu sắc, hình tượng mới.

sử dụng phù điêu trong xây dựng dân dụng
Sử dụng phù điêu trong xây dựng dân dụng

Phù điêu trong xây dựng dân dụng không chỉ đẹp, làm cho nhà cửa thêm phần cổ kính hay sang trọng mà phù điêu giúp thể hiện được tính cách gia chủ, phù hợp với phòng thủy và làm cho khách quan thỏa mái với công trình nhà ở của mình.

Các loại phù điêu trong xây dựng dân dụng

Việc lựa chọn nghệ thuật phù điêu nào phù hợp với công trình của bạn không phải là chuyện dễ làm. Có rất nhiều loại hình phù điêu trong xây dựng dân dụng nhưng những loại cơ bản nhất thường dùng chỉ có vài loại đẹp, bền và đủ để hợp với tiêu chuẩn của ngôi nhà bạn. 

Phù điêu gỗ 

Loại phù điêu gỗ này được kienthucxaydung.net giới thiệu trước vì nó mang tính mộc mạc nhưng đầy sang trọng. Đơn giản chỉ là bức tranh lớn treo tường hay là một mảng gỗ lớn được chạm khắc tinh tế nhưng đầy cuốn hút.

Phù điêu gỗ mang đến tính điềm đạm thanh cao, sử dụng phù điêu gỗ trong xây dựng dân dụng là một điều cũng hiếm thấy. Vì phù điêu gỗ xét về chi phí cho một mảng tường là khá lớn nên thường các nhà dùng loại này là những người làm nên ăn ra. 

chất liệu gỗ được dùng làm phù điêu trong xây dựng
Chất liệu gỗ được dùng làm phù điêu trong xây dựng

Phù điêu gỗ thường được dùng trang trí cho nội thất nhà ở, quán cafe, nhà hàng, văn phòng công ty… hoặc trang trí ngoại thất nhưng ít vì chất liệu gỗ không phù hợp với điều kiện khí hậu ngoài trời. Phù điêu gỗ Đã tồn tại hàng ngàn năm theo lịch sử phát triển của loài người, những tác phẩm tượng nghệ thuật hoặc phù điêu nghệ thuật của những nghệ nhân Việt thường gắn với những công trình kiến trúc tôn giáo như đình, đền, chùa, phủ… và ngày nay trở thành một trong những đề tài nghiên cứu, tư liệu học tập rất giá trị cho hậu thế.

Phù điêu thạch cao

Trang trí bằng thạch cao đã ra đời từ rất lâu và vẫn đang được sử dụng rộng rãi trong các công trình kiến trúc từ nhà ở dân dụng tới các, nhà cao tầng, trung tâm thương mại. Đặc biệt trong các công trình mang đậm nét cá tính như biệt thự, khách sạn hạng sang, các trung tâm tổ chức sự kiện, trang trí thạch cao là một phần không thế thiếu để tạo điểm nhấn cho không gian. Nhờ vào ưu điểm vốn có, thạch cao được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng. Phù điêu trong xây dựng dân dụng cũng dùng thạch cao khá nhiều vì lợi thế về giá thành và khả năng tạo hình của vật liệu này. 

Sự tinh tế của thạch cao để làm phù điêu trong xây dựng
Sự tinh tế của thạch cao để làm phù điêu trong xây dựng

Những bức tranh phù điêu có độ bền cao, tuổi thọ lâu dài. Khó bị hư hỏng sau nhiều năm sử dụng. Tính thẩm mỹ của chúng cũng rất tốt. Dễ dàng sơn màu, dễ trang trí. Khả năng tạo hình của phù điêu bằng thạch cao là khá đa dạng và dễ thi công. Từ đó giúp cho thời gian thi công cũng rút ngắn hơn rất nhiều.

Nhìn chung phù điêu thạch cao phù hợp cho việc trang trí tất cả các không gian trong nhà, song phù điêu thạch cao thường thích hợp hơn cho trang trí trần nhà, tường nhà và cột. Ứng với mỗi vị trí sẽ có những mẫu mã phù điêu tương ứng. Thường thì với ngôi nhà sử dụng trần thạch cao kết hợp với phù điêu để tạo hài hòa về thẩm mỹ cũng như đạt được tính thẩm mỹ cao nhất.

Phù điêu xi măng

Đắp phù điêu bằng xi măng là một trong những cách tạo hình phù điêu nổi trên bề mặt mặt của khuôn. Sản phẩm được làm ra từ những bàn tay khéo léo của người nghệ nhân lành nghề, có óc sáng tạo. Để tạo ra được tác phẩm phù điêu đắp nổi hoàn hảo, trước hết bạn cần hiểu rõ về nguyên, nhiên liệu và cách tiến hành đắp phù điêu.

Thi Công Đắp Phù Điêu Nghệ Thuật bằng xi măng nói nôm na là một lĩnh vực xây dựng nghệ thuật điêu khắc tranh trên mặt tường để các hình tượng nổi bật lên trên và tạo thành một thể bức tranh, một tác phẩm nghệ thuật hài hoà khiến người xem vừa nhìn đã biết được ý nghĩa của bức tranh ấy. Vậy những đặc điểm của một bức tranh nổi bằng xi măng là gì? Công việc thi công này được hoàn thiện hoàn toàn bằng chất liệu bền chắc, có cơ cấu gắn kết cao là xi măng. Tác phẩm sẽ được lựa chọn và hoàn thiện trước trên bản vẽ, sau đó lựa chọn địa điểm phù hợp mà bạn muốn trang trí tạo hình lên. 

Phù điêu trong xay dung dan dung
Phù điêu xi măng được sử dụng rộng rãi trong xây dựng dân dụng

Để có những mẫu phù điêu đẹp khiến không gian nội thất ngày càng ấn tượng, bắt mắt và nổi được cá tính của chủ nhân người thợ đều trải qua những công đoạn làm thủ công rất tỉ mỉ và khắt khe. Phù điêu là hình thức sáng tác và cho ra đời các tác phẩm nghệ thuật thủ công. Bằng kỹ thuật đắp nổi hoặc khoét lõm xuống so với mặt phẳng nền. Mặt phẳng ở đây đóng vai trò là nền tảng cơ bản và là phông nền của hình khối phù điêu.

Phù điêu đúc sẵn

Phù điêu đúc sẵn là các tác phẩm điêu khắc được sản xuất trước đó và có sẵn để bán hoặc sử dụng. Được đúc bằng các loại vật liệu như: xi măng, thạch cao, đồng, đồng thau, gang…Phù điêu đúc sẵn thường có độ bền cao và độ chính xác cao trong việc tái tạo các chi tiết nhỏ và phức tạp của tác phẩm gốc.

Phù điêu xi măng đúc sẵn là loại phù điêu được sản xuất bằng cách đúc xi măng vào khuôn để tạo ra các hình ảnh và chi tiết khác nhau. Chúng có thể được sử dụng để trang trí mặt tiền nhà, các bức tường, cột, trần hoặc các bề mặt khác trong kiến trúc.

Lý do sử dụng phù điêu đúc sẵn là vì chúng có thể tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình sản xuất, so với việc tạo ra một tác phẩm điêu khắc đúng yêu cầu từ đầu. Ngoài ra, phù điêu đúc sẵn cũng cung cấp cho người sử dụng một lựa chọn đa dạng các mẫu mã và kiểu dáng, từ đó giúp họ tìm ra một sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Tuy nhiên, phù điêu đúc sẵn cũng có những hạn chế, như sự giới hạn trong việc tùy chỉnh và thay đổi kích thước, mà sẽ phù hợp với những công trình có quy mô và thiết kế tương đối đơn giản.

Một số phù điêu trong xây dựng dân dụng hay dùng 

Với tầm quan trọng như vậy, không khó hiểu khi tính thẩm mỹ và yêu cầu của nó cũng lớn hơn thông thường. Sự phong phú về họa tiết, nội dung giúp cho phù điêu mặt tiền sử dụng trong rất nhiều công trình. Không bị giới hạn bởi công trình nhà ở dân sinh. Mà còn có các chung cư cao cấp, tòa nhà cao tầng, hội trường, văn phòng, trung tâm thương mại… Sử dụng phù điêu mặt tiền giúp thể hiện lối kiến trúc sang trọng, đậm tính nghệ thuật. Hướng theo hơi hướng cổ điển, quý tộc. Hoa văn phù điêu mặt tiền không bị giới hạn. Vừa có hiện đại, vừa có cổ điển và có cả phù điêu kết hợp giữa cả cổ điển và hiện đại. Trường phái và phong cách cũng rất đa dạng: Hy Lạp, Châu Âu, Gothic, Hiện đại…

Bức tranh phù điêu cá chép hóa rồng được người dùng ưa chuộng  và thường treo ở tiền sảnh của những khách sạn, nhà hàng lớn, phòng khách hoặc giúp cho không gian phòng khách nhà bạn trở nên đặc biệt ấn tượng, độc đáo và trang trọng hơn bao giờ hết. Nếu bạn cần một bức phù điêu thể hiện vị thế của gia đình mình. Thì cá chép hóa rồng là một lựa chọn tuyệt vời. Với ý nghĩa thể hiện sự thăng tiến, uy mãnh và oai hùng. Chắc chắn bức phù điêu sẽ mang đến những giá trị tuyệt vời về mặt tinh thần của gia chủ. Bức tranh phù điêu lấy chân dung Rồng là loài vật linh thiêng là nhân vật chính mang nhiều ý nghĩa mà đầu tiên phải kể đến chính là giá trị phong thủy. Treo bức tranh giúp tạo nên không gian sang trọng, độc đáo và đem đến bình an, thịnh vượng và ngăn chặn những thế lực xấu, xui xẻo cho gia đình.

Hoa sen được chọn nhiều trong nghệ thuật phù điêu trong xây dụng dân dụng
Hoa sen được chọn nhiều trong nghệ thuật phù điêu trong xây dụng dân dụng

 Hoa sen được mệnh danh là Quốc Hoa của Việt Nam. Nên không khó hiểu khi loài hoa này xuất hiện ở rất nhiều nơi với mục đích khác nhau. Ngoài tính thẩm mỹ, hoa sen còn mang ý nghĩa đặc biệt. Cả về phong thủy vẫn yếu tố văn hóa của người Việt Nam. Đắp phù điêu trong nhà thể hiện sự thanh khiết, hoàn hảo, tượng trưng cho bản chất mạnh mẽ, trong trắng của trái tim. Đặc biệt, với những gia đình theo Phật Giáo, thì hoa sen lại càng có ý nghĩa. Phù điên hoa sen có nhiều loại: phù điêu sen hạc, phù điêu sen lá, phù điêu phong cảnh…Mỗi bức tranh phù điêu khi được đắp đều có tính chất và giá trị nghệ thuật của riêng nó.

Với những công trình dân dụng phù điêu rất được coi trọng. Chúng nâng tầm giá trị của cả công trình đặc biệt là giá trị nghệ thuật. Vậy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa, tầm quan trọng cũng như giá trị của những bức phù điêu hay tranh phù điêu nói chung. Các bạn nên tiềm hiểu thêm phù điêu trong xây dựng dân dụng và tầm quan trọng  tại đây trước khi quyết định sử dụng.

Mọi yêu cầu tư vấn và báo giá phù điêu đắp chỉ vui lòng gọi số hotline bên dưới – Có Zalo

0972.924.927

 

Đắp phù điêu, phào chỉ tại Kienthucxaydung.net là nghệ nhân đắp thủ công bằng tay hay dùng khuôn đúc sẵn?

Toàn bộ công trình đắp phù điêu hay phào chỉ tại Kienthucxaydung.net đều được nghệ nhân tay nghề cao của chúng tôi đắp thủ công từng chi tiết. Kienthucxaydung.net nói không với việc dùng phù điêu, chỉ bằng khuôn đúc sẵn

Quy trình ký hợp đồng đắp phù điêu, phào chỉ tại Kienthucxaydung.net là như thế nào?

Quy trình ký hợp đồng đắp phù điêu tại Kienthucxaydung.net bao gồm 5 bước: - Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu, bản vẽ, khối lượng, hình ảnh nếu có - Bước 2: Khảo sát thực tế(nếu khối lượng lớn) - Bước 3: Gửi báo giá chi tiết và hợp đồng và các điều khoản - Bước 4: Đắp mẫu, đội thợ tại Kienthucxaydung.net sẽ tiến hành đắp ít nhất 1 mẫu cho khách duyệt - Bước 5: Ký hợp đồng, đặt cọc và triển khai công việc

Lộ trình thanh toán tại Kienthucxaydung.net chia làm mấy đợt?

Chính sách thanh toán tại Kienthucxaydung.net cũng giống như các hạng mục trong xây dựng cơ bản. Khách hàng thanh toán ngay 20% giá trị ngay khi ký hợp đồng. Còn lại, thanh toán theo mỗi thứ 7 hàng tuần, số đợt thanh toán phụ thuộc vào thời gian hoàn thành hợp đồng.