Quy trình thi công hệ thống PCCC như thế nào?

Hệ thống cảnh báo sớm khá quan trọng trong thi công hệ thống PCCC

Hệ thống PCCC rất cần thiết cho các công trình hiện nay từ nhỏ tới lớn đều là điều kiện cần để đảm bảo an toàn. Nhưng quy trình thi công PCCC thì chưa tìm hiểu đa số chúng ta được tư vấn từ các đơn vị thi công chứ chưa có sự am hiểu cơ bản về thi công hệ thống PCCC như thế nào.

Nhận thi công thẩm duyệt hệ thống PCCC uy tín, bao hồ sơ thẩm duyệt. Vui lòng gọi số hotline:

0972.924.927

Sau đây kienthucxaydung.net xin giới thiệu sơ qua quy trình cơ bản để các bạn được nắm

Tùy vào dự án cần thi công hệ thống PCCC phù hợp
Tùy vào dự án cần thi công hệ thống PCCC phù hợp

Tùy theo từng công trình sẽ có bản thiết kế khác nhau. Mỗi công trình sẽ có một thiết kế xây dựng khác nhau. Đòi hỏi lắp đặt một hệ thống cứu hoả sao cho phù hợp với việc phòng cháy chữa cháy. Hệ thống này cần thiết thực theo nhu cầu dịch vụ, sản xuất kinh doanh và đặc trưng của công trình. Thi công hệ thống PCCC cũng tuân theo ngành nghề hoạt động và mục đích chữa cháy cho các vật liệu gì trong khu vực.

Các quy trình trong thi công hệ thống PCCC 

Có những công ty sẽ tư vấn khác nhau hoặc nhiều trang tin sẽ có những thông tin khác nhau về quy trình dịch vụ thi công hệ thống PCCC nhưng ở đây chúng tôi xin tổng hợp lại và đưa ra những quy trình cơ bản nhất cho những người chưa biết hoặc muốn tìm hiểu rõ hơn để tránh những sai lầm khi thi công hệ thống PCCC.

Khảo sát dự án

Đa số các trang thông tin bỏ qua bước này nhưng bước này là bước cực kỳ quan trọng với chủ đầu tư dự án. Một số công ty dịch vụ thi công hệ thống PCCC sẽ chỉ xem bản vẽ công trình dự án của chủ đầu tư không có thực nghiệm nên dẫn đến những sai sót về vật liệu cùng như con số tính toán độ an toàn trong bản thiết kế thi công hệ thống PCCC.

Bước khảo sát khá quan trọng trong thi công hệ thống PCCC
Bước khảo sát khá quan trọng trong thi công hệ thống PCCC

Trong quá trình thi công hệ thống PCCC chúng ta nên chú trọng bước này, khi các bạn liên hệ một công ty tư vấn thi công hoặc thi công thì điều đầu tiên công ty đó sẽ xin bản thiết kế xây dựng và tiếp theo phải có mặt tại công trình xây dựng. 

Bản thiết kế hệ thống PCCC

Điều này khá quan trọng về thủ tục hành chính cũng như về thi công. Bản thiết kế thi công hệ thống PCCC cần được chú trọng vì thẩm duyệt của cơ quan chức năng và là căn cứ để thi công hệ thống PCCC của dự án bạn đang đầu tư. 

Bản thiết kế giúp kiểm soát chi phí trong thi công hệ thống PCCC
Bản thiết kế giúp kiểm soát chi phí trong thi công hệ thống PCCC

Từ bản thiết kế bạn có thể tính được chi phí để xây dựng thi công hệ thống PCCC và kiểm soát được chi phí nên bạn cần kiểm tra kỹ bản thiết kế bày.

Thẩm duyệt bản thiết kế

Phần này của cơ quan quản lý nhà nước, nếu bạn đã có bản thiết kế thi công hệ thống PCCC và được một công ty nào đó tư vấn và đảm nhiệm thì bước này dường như khỏe đối với bạn.

Bản thiết kế thi công hệ thống PCCC được duyệt
Bản thiết kế thi công hệ thống PCCC được duyệt

Vì khi được một đơn vị tư vấn thiết kế hệ thống PCCC thì đã đáp ứng các tiêu chuẩn về PCCC còn lại là thẩm duyệt và chỉnh sửa chức năng độ an toàn của cơ quan nhà nước.

Chọn nhà thầu thi công

Việc này cũng khá rắc rối đối với các chủ đầu tư mới, nhưng nếu bạn đã chọn các đơn vị tư vấn thiết kế PCCC thì học cũng sẽ giới thiệu đến bạn vài công ty để tham gia vào hỗ trợ thi công để bạn chọn.

Nhà thầu thi công hệ thống PCCC khá quan trọng để đảm bảo an toàn
Nhà thầu thi công hệ thống PCCC khá quan trọng để đảm bảo an toàn

Đối với việc thi công hệ thống PCCC bạn nên chọn những nhà thầu có độ tin tưởng cao và đã thi công vận hành các dự án có tầm cỡ hoặc có độ an toàn cao. Hạn chế chọn những nhà thầu đã thi công các hệ thống đã từng xảy ra trục trặc và có tiếng xấu trên thị trường để sai lầm sau này không thể sửa chữa được. 

Các hệ thống PCCC cần nên biết

Có rất nhiều hệ thống PCCC được dùng hiện nay, mỗi hệ thống PCCC đều có những ưu điểm riêng của nó. Tùy thuộc vào chức năng của dự án đơn vị tư vấn sẽ giúp bạn chọn thi công hệ thống PCCC nào cho phù hợp. 

Nhiều các thi công hệ thống PCCC khác nhau
Nhiều các thi công hệ thống PCCC khác nhau

Các hệ thống PCCC hiện nay gồm có: chữa cháy tự động Sprinkler, chữa cháy vách tường, chữa cháy dạng bọt Foam, chữa cháy dạng khí,… Bạn nên chọn nhà tư vấn thiết kế thi công hệ thống PCCC để được hiểu chuyên sâu về các dạng này tại vì các đơn vị có kinh nghiệm và khả năng sẽ đưa ra giải pháp an toàn và đảm bảo chi phí cho bạn.

Hệ thống báo sự cố

 Đây là hệ thống cực kỳ quan trọng trong thi công hệ thống PCCC. Hệ thống này sẽ là trung tâm để xử lý các thiết bị chữa cháy khi sự cố xảy ra. Đối với hệ thống này chúng nên chú trọng tuyệt đối, và đảm bảo thiết bị gần như tốt nhất để giảm thiểu những sự cố ngoài ý muốn. 

Hệ thống cảnh báo sớm khá quan trọng trong thi công hệ thống PCCC
Hệ thống cảnh báo sớm khá quan trọng trong thi công hệ thống PCCC

Trong thi công hệ thống PCCC hệ thống cảnh báo sớm và cảnh báo sự cố này cực kỳ quan trọng hầu như các thiết bị hiện nay đều được sửa dụng từ nước ngoài để đảm bảo sự an toàn cho tín mạnh cũng như tài sản khi sự cố mới chớm. 

Tiêu chuẩn trong PCCC bạn nên biết 

 Yếu tố quan trọng là an toàn cho con người, cho công trình. Và đặc biệt là hệ thống đảm bảo chất lượng khi đưa vào sử dụng. Đúng tiêu chuẩn khi đanh giá chất lượng của cơ quan PCCC. chữa cháy hiệu quả khi có hoả hoạn xảy ra.

Thi công hệ thống PCCC phải đảm bảo tiêu chuẩn
Thi công hệ thống PCCC phải đảm bảo tiêu chuẩn

– Căn cứ luật phòng cháy chữa cháy 29/6/2001.
– Căn cứ tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2622 – 1995: (về phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình yêu cầu thiết kế).
– Căn cứ tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5738 – 2001: (Hệ thống báo cháy tự động yêu cầu thiết kế).
– Căn cứ tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5760 – 1993: (Hệ thống chữa cháy – yêu cầu chung về thiết kế lắp đặt và sử dụng).
– Căn cứ tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6102 – 1995: (Hệ thống phòng cháy chữa cháy, chất chữa cháy bột).
– Căn cứ tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7435-1- 2004-ISO 11602-1: 2000 Phòng cháy chữa cháy – Bình chữa cháy xách tay và loại bình chữa cháy xe đẩy – Lựa chọn thiết bị và bố trí vị trí lắp đặt

– Căn cứ tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890 – 2009 được quy định về phương tiện phòng cháy & chữa cháy cho nhà và công trình xây dựng – trang bị, sắp đặt, kiểm tra, bảo dưỡng.

Vận hành trơn tru là điều cần quan tâm trong thi công hệ thống PCCC
Vận hành trơn tru là điều cần quan tâm trong thi công hệ thống PCCC

Vật tư lắp đặt cho công trình phải bảo đảm đúng nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Các giấy tờ cần thiết về CO, CQ được cung cấp cùng hóa đơn chứng từ đúng theo quy định của pháp luật. Thiết bị PCCC không làm ảnh hưởng so với thiết kế lắp đặt ban đầu. Nếu có sự thay đổi cần phải có sự thống nhất của cơ quan PCCC, chủ đầu tư và giám sát thi công. Vật tư được chuẩn bị ngay khi tới công trình, quá trình bắt đầu thi công được đảm bảo chu đáo. Lắp đặt từng bước cho từng hạng mục thi công công trình.

Khi bạn đã tìm hiểu quy trình thi công hệ thống PCCC rồi kienthucxaydung.net xin giới thiệu thêm về thiết kế hệ thống PCCC đến bạn