Lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho vườn cây

Rất nhiều đầu phun trong hệ thống tưới phun mưa

Chúng ta đã tìm hiểu qua rất nhiều loại hệ thống tưới nước tự động. Nhưng để vận hàng lắp đặt chúng như thế nào còn là điều nan giải. Hệ thống tưới phun mưa hay các hệ thống tưới nước thông minh khác đều có một cách vận hành gần như tương tự nhau.

Cùng kienthucxaydung.net tìm hiểu hệ thống tưới phun mưa được lắp đặt như thế nào nhé

Khi sử dụng hệ thống tưới phun mưa, hình thái của cây sẽ trở nên đẹp hơn và được phát triển trong môi trường đầy đủ các yếu tố cần thiết. Lượng nước cung cấp cho cây sẽ không dư thừa tạo điều kiện phát triển cho nhiều mầm bệnh. Ngoài ra, các dưỡng chất từ phân bón cũng sẽ được cây hấp thụ nhanh hơn và đầy đủ hơn. Chính vì thế, năng suất cây trồng được cải thiện và mang đến kết quả cao hơn.

Hệ thống tưới phun mưa được mô phỏng
Hệ thống tưới phun mưa được mô phỏng

Quy trình lắp đặt hệ thống tưới phun mưa 

Đối với bất cứ hình thức tưới cây tự động nào những quy trình lắp đặt hệ thống ban đầu rất quan trọng. Hệ thống tưới nước phun mưa cũng như vậy, nếu ban đầu chúng ta có kiến thức tìm hiểu kỹ về cách lắp đặt vận hành và nguyên lý thì sau này mọi thứ sẽ không gặp trở ngại nhiều.

Rất nhiều đầu phun trong hệ thống tưới phun mưa
Rất nhiều đầu phun trong hệ thống tưới phun mưa

Cách làm một hệ thống tưới phun mưa cho khu vườn của bạn không quá phức tạp nhưng chắc chắn cũng chẳng hề đơn giản chút nào nếu là người không có tay nghề.

Chuẩn bị vật liệu 

Hệ thống tưới phun mưa hay hệ thống nào đều phải đảm bảo các vật liệu cần thiết khi lắp đặt. Nhưng tùy thuộc vào quy mô và các thích nghi với chủ vườn chúng ta có những bộ phận đi theo cần thiết. Những vật liệu cơ bản cần có như:

– Máy Bơm tăng áp

– Bộ lọc

– Hệ thống ống dẫn nhiều phần

– Vòi Phun mưa

– Bộ điều khiển trung tâm

Vật liệu cần thiết trong hệ thống tưới phun mưa
Vật liệu cần thiết trong hệ thống tưới phun mưa

Một hệ thống tưới phun mưa đạt hiệu quả cần được tính toán kỹ lưỡng về áp suất và lưu lượng. Việc tính toán chính xác lượng nước cần tưới sẽ tạo điều kiện sinh trưởng tốt cho cây trồng và ngược lại Béc tưới phun mưa hay còn gọi là đầu tưới (vòi tưới) phun mưa là thiết bị quan trọng chủ chốt trong hệ thống tưới phun mưa.

Cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa

Có rất nhiều cách lắp đặt khác nhau nhưng với những bước cơ bản chúng tôi kể dưới đây sẽ phần nào giúp các bạn định hướng được cách lắp đặt khi không có sơ đồ.

Lắp đặt các bộ phận trung tâm: Các bộ phận trung tâm được coi là bộ não hoạt động của hệ thống tưới phun mưa và các hệ thống khác. Hệ thống trung tâm gồm các vật liệu như máy bơm, bộ lọc hay bộ điều khiển trung tâm. 

Các bộ phận này giúp chủ nhân nó điều hành cả hệ thống theo quy trình mà đã được lập trình.

Lắp đặt đường ống dẫn: Đường ống dẫn rất quan trọng giúp chúng ta điều tiết các mạch nước phân nhánh. Có các loại đường ống chất liệu khác nhau nhưng thường dùng là LDPE, PVC.

Tùy  thuộc vào lưu lượng tưới mà bạn có thể chọn loại ống dẫn sao cho phù hợp nhất. Đường ống chính sau khi lắp đặt cần được kiểm tra kỹ, tránh hiện tượng rò rỉ nước khi sử dụng.

Lắp đặt hệ thống tưới phun mưa đơn giản
Lắp đặt hệ thống tưới phun mưa đơn giản

Tiến hành lắp đặt LDPE sao cho vuông góc với ống PVC, tránh tình trạng gắn ống không khớp gây ảnh hưởng trong quá trình sử dụng. 

 

Tiếp theo tiến hành lắp đặt khởi thủy vào sau đó là lắp béc cùng chân cắm.  Sau khi hoàn thành bước này, bạn sẽ tiến hành dùng đồ dùi lỗ đề dùi 1 lỗ trên ống LDPE để gắn bộ béc phun mưa vào. Trong quá trình dùi lỗ, bạn nên thực hiện cẩn thận, tránh những sai sót như lỗ quá nhỏ hoặc quá to không phù hợp với kích thước của béc. Để kéo dài tuổi thọ ống, bạn có thể lựa chọn phương pháp chôn ống dưới lòng đất để tránh những tác hại của thời tiết lên ống.

Hệ thống tưới phun mưa nhỏ gọn
Hệ thống tưới phun mưa nhỏ gọn

Kiểm tra kết quả: Sau khi các bộ phận trên đã hoàn tất, chúng ta nên kiểm tra lại toàn bộ các bộ phận coi đã hoàn thiện chưa từ khớp nối ống dây cho đến các bec phun mưa.  Khâu kiểm tra các bạn nên kiêm tra kỹ các bộ phận ở hệ thống bộ điều khiển như dây điện chỗ để hệ thống có bị nước bắn vào,… 

Sau khi các bước kiểm tra hệ thống tưới phun mưa hoàn tất chúng ta sẽ khởi động hệ thống tưới mức trung bình để thử lưu lượng nước rồi sao đó tăng cấp độ. 

Sau khi đã khởi động thành công không có sai số bất kỳ thì chúng ta tiếp tục vận hành và cài đặt hệ thống theo cây trồng của mình đang canh tác.

Lợi ích khi lắp đặt hệ thống tưới phun mưa

Chi phí bạn cần bỏ ra để xây dựng hệ thống tưới phun mưa vô cùng rẻ nhưng lại mang đến rất nhiều lợi ích. Chi phí nhân công, điện, nước sẽ được cắt giảm phần lớn nhưng không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng. Thêm vào đó, các chi phí có liên quan như phân bón, thuốc trị bệnh cho cây,… cũng sẽ được tối thiểu hóa nhưng cây trồng vẫn mang đến năng suất cao. Không chỉ có vậy, tỷ lệ mắc phải các mầm bệnh cũng giảm đi rất nhiều, tạo ra một môi trường hoàn hảo cho sự sinh trưởng của cây trồng.

Đầu béc hệ thống tưới phun mưa
Đầu béc hệ thống tưới phun mưa

Khi áp dụng hệ thống tưới phun mưa vào mô hình nông nghiệp, thời gian và nhân công sẽ được sử dụng hiệu quả hơn. Giờ đây, chỉ với một vài thao tác đơn giản cùng sự hoạt động của bộ hẹn giờ đã cài đặt trước, lịch tưới sẽ được diễn ra theo trình tự và đúng thời gian. Chỉ trong một thời gian ngắn, việc tưới cây đã hoàn thành, sức lao động và thời gian được tiết kiệm rất nhiều so với trước. Ngoài ra, phương pháp tưới phun mưa còn mang đến nhiều lợi ích cho cây trồng hơn so với cách tưới truyền thống mà người nông dân vẫn hay sử dụng.

Hệ thống tưới phun mưa ngày càng được ứng dụng rất nhiều trong các mô hình nông nghiệp nhất là ở Việt Nam vì chúng mang đến rất nhiều hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Tham khảo thêm: Lợi ích của việc Thi công hệ thống tưới tự động

YÊU CẦU TƯ VẤN LẮP ĐẶT HỆ THỐNG TƯỚI TỰ ĐỘNG

0972.924.927

Hệ thống tưới tự động là hệ thống không thể thiếu trong khuôn viên, công viên cũng như sân vườn biệt thự. Chúng ta không thể mất quá nhiều thời gian cho việc tưới cây sân vườn hay các công viên không thể phân công một nhân viên chỉ cho việc tưới cây. Các hệ thống tưới tự động thông thường được khảo sát, tư vấn và thiết kế kỹ lưỡng trước khi lựa chọn thiết bị tưới và thi công hệ thống tưới tự động. Dưới đây là danh sách thiết bị tưới Hunter và máy bơm nước áp lực cho khách hàng tham khảo. Mọi nhu cầu về tư vấn lắp đặt hệ thống tưới tự động hay cần mua thiết bị tưới vui lòng liên hệ Hotline: 0972.924.927